Bệnh phỏng dạ có lây không và lây qua đường nào?

Bệnh phỏng dạ không quá nguy hiểm nhưng là bệnh truyền nhiễm với tốc độ lây lan chóng mặt. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ giải đáp những câu hỏi bệnh phỏng dạ có lây không? Lây qua đường nào? Nếu bạn cũng đang quan tâm thì hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Bệnh phỏng dạ có lây không?

Bệnh phỏng dạ do một loại siêu vi mang tên Varicella Zoster Virus gây nên. Bệnh thường rất dễ lây lan từ người bệnh sang người lành với tốc độ nhanh chóng. Nếu không có biện pháp phòng ngừa thì phỏng dạ có thể trở thành dịch bệnh trong cộng đồng.

Bệnh phỏng dạ rất dễ lây lan

Giai đoạn đầu khi bị nhiễm virus vào cơ thể thì bệnh nhân bị phỏng dạ sẽ có những dấu hiệu cảm sốt thông thường kèm theo triệu chứng mệt mỏi, chán ăn. Thời gian ủ bệnh khá lâu, tùy thuộc vào cơ địa mỗi người thường trong tầm 7 – 21 ngày. Tuy không có những triệu chứng rõ rệt nhưng thời điểm này cũng rất dễ lây lan và sau thời gian này sẽ xuất hiện những mụn nước bệnh thủy đậu.

Bệnh phỏng dạ lây qua đường nào?

Bệnh phỏng dạ hay còn gọi là bệnh thủy đậu rất dễ lây từ người bệnh sang người khác qua tiếp xúc da hay lây qua đường hô hấp. Dưới đây, các dược sĩ của các Trường Cao Đẳng Y Tế HCM chỉ ra những con đường lây bệnh phỏng dạ nhanh nhất như:

Lây qua dịch mũi họng ( qua đường hô hấp – không khí): Đây là con đường lây bệnh phỏng dạ phổ biến nhất. Khi người bệnh nói chuyện, nhất là khi ho, hắt hơi thì những con virus sẽ theo đường hơi thở, nước bọt..ra ngoài không khí. Qua hình thức này thì người lành không may tiếp xúc với dịch mũi họng cũng rất dễ bị nhiễm bệnh. Do vậy để phòng tránh bệnh phỏng dạ hiệu quả thì bạn hãy chủ động đeo khẩu trang, cách li với người bệnh cho đến khi phục hồi

Lây qua tiếp xúc da: Trong khi người bệnh bị nổi mụn nước trái dạ sẽ xuất hiện những tổn thương, bong tróc, lở loét da. Những virus sẽ tiềm ẩn bên trong khi chạm vào mụn nước thì nguy cơ lây bệnh rất cao. Trường hợp người bệnh hồi phục hoàn toàn thì những con virus này vẫn tồn tại trong những dây thần kinh cơ thể. Mặc dù không còn khả năng lây lan và khi hệ miễn dịch kém thì chúng có thể phát thành bệnh zona thần kinh.

Thời điểm bệnh phỏng dạ dễ lây lan nhất

Trong khoảng thời gian từ 5 – 7 ngày trước khi các mụn nước xuất hiện thì đây là thời điểm bệnh phỏng dạ dễ lây lan nhất. Thường thì lượng virus trong cơ thể phát triển rất mạnh khiến cho người bệnh rất dễ nhầm lẫn với những bệnh cảm sốt khác . Điều này khiến cho bệnh phỏng dạ rất dễ lây lan qua đường không khí.

Sau khi bị nổi mụn nước khoảng 3 ngày thì mụn phỏng dạ sẽ bắt đầu có những dấu hiệu ngứa và vỡ ra. Đây là điều kiện phát triển thuận lợi của virus và rất dễ lây qua đường tiếp xúc da.

Bệnh phỏng dạ nên kiêng gì?

Bệnh phỏng dạ có thể gặp ở bất kỳ trẻ em hay người lớn

Như ở trên đã nói, bệnh phỏng dạ rất dễ lây lan từ người này sang người khác. Do vậy để tránh nguy cơ lây thành bệnh dịch thì người bệnh cần phải chăm sóc đúng cách. Ngoài phương pháp điều trị mà bác sĩ chỉ định hiện nay thì người bệnh nên kiêng những điều sau đây:

  • Kiêng không đưa người bệnh đến nơi đông người. Bởi bệnh có tính lây lan mạnh và cần hạn chế đến nơi đông người trong thời gian mắc bệnh bởi nó sẽ lây cho người khác.
  • Kiêng sử dụng những đồ dùng cá nhân của người bệnh bởi những vật dụng này có thể gián tiếp truyền bệnh cho người khác
  • Không nên gãi hay nặn mụn nước: Khi nốt phỏng dạ vỡ ra sẽ rất dễ để lại sẹo đồng thời nó còn dễ lây sang vùng da khác. Người bệnh cần chú ý tình trạng này để không làm bệnh nặng hơn nhé.
  • Không nên cho người bệnh ăn thực phẩm tanh: Một số loại thực phẩm như thịt gà, hải sản, thịt vịt, thịt bò đều là những thực phẩm cần hạn chế cho người bệnh ăn. Thay vào đó người bệnh cần phải được cung cấp những loại thức ăn lỏng, nước ép hay trái cây để làm tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch cho cơ thể. Ở thời điểm này cũng cần kiêng cho trẻ dùng nước cam, chanh bởi nó có chứa nhiều axit sẽ làm tăng cảm giác ngứa tại những nốt đậu.
  • Không cho trẻ tiếp xúc với gió hay nước lạnh: Bởi những chất bẩn trên da có thể khiến cho mụn nước nhiễm trùng và lở loét. Hãy lau rửa cho người bệnh mỗi ngày bằng nước ấm và khăn mềm…

Thông tin trên đây nhằm giải đáp cho người bệnh câu hỏi “ bệnh phỏng dạ có lây không? Lây qua con đường nào?” Nếu có thắc mắc gì bạn hãy để lại câu hỏi dưới comment để được giải đáp nhé.

Bình Luận Facebook