Bệnh hen suyễn kiêng ăn gì? Có lây không?

Bệnh hen suyễn là một căn bệnh mãn tính phổ biến nhất hiện nay khiến cho bệnh nhân gặp phải những trở ngại khi xuất hiện cơn thở gấp, thở khò khè và rít từng hơi dài… Nhiều người thắc mắc “ Bệnh hen suyễn kiêng ăn gì để chữa bệnh? Bệnh có lây không?”

Tìm hiểu về bệnh hen suyễn như thế nào?

Bệnh hen suyễn có lây không?

Bệnh hen suyễn là một bệnh viêm mãn tính ở đường hô hấp. Đó là tình trạng phế quản của người bệnh thường rất nhạy cảm đồng thời phản ứng kịch liệt với những yếu tố gây kích thích thường là những chất gây dị ứng

Người bệnh khi xuất hiện những cơn hen suyễn thì thường có triệu chứng thở khò khè, khó thở, ho và tức ngực. Hiện nay vẫn chưa có một loại thuốc điều trị bệnh hen suyễn do vậy người bệnh luôn phải sống chung suốt đời và thường xuyên phải dùng thuốc để kiểm soát những cơn hen suyễn cấp tính.

Bệnh hen suyễn có lây không?

Có thể nói những triệu chứng của bệnh hen suyễn đã ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng đời sống của người bệnh. Đây là lý do mà nhiều người thắc mắc bệnh hen suyễn có thể lây cho người khác trong gia đình. Vậy bệnh hen suyễn có lây không? Thực tế, bệnh hen suyễn không phải nguyên nhân do virus hay vi khuẩn gây nên bởi vậy đây không phải là một căn bệnh truyền nhiễm.

Thay vì phải lo lắng bệnh hen suyễn có lây không thì người bệnh nên chú ý đến việc chăm sóc sức khỏe cũng như yên tâm về việc dùng chung những đồ sinh hoạt hàng ngày với người bệnh.

Có thể nói bệnh hen suyễn không phải là bệnh lây truyền nhưng nó có tính di truyền. Bởi vậy dưới đây là những yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn như:

 • Trong gia đình có người thân bị hen
 • Người có tiền sử bị dị ứng, hay hút thuốc lá hoặc hút thuốc thụ động
 • Bệnh nhân béo phì
 • Người thường xuyên phải tiếp xúc với hóa chất.

Bệnh hen suyễn uống thuốc gì?

Hiện nay vẫn chưa có phương pháp điều trị tận gốc bệnh hen suyễn. Theo dược sĩ của trường Cao Đẳng Y Dược TPHCM, Những biện pháp điều trị chỉ nhằm làm cắt đứt các cơn hen suyễn tạm thời. Khi có những dấu hiệu bệnh bệnh hen suyễn, người bệnh cần phải đi khám để được bác sĩ chỉ định dùng thuốc phù hợp:

Thuốc chủ vận Beta tác dụng ngắn: Đây là thuốc giãn phế quản và dùng để cắt cơn hen tại chỗ. Những loại thuốc thường gặp là Terbutalin, Salbutamol và Fenoterol

 • Thuốc Corticosteroid dạng hít: Loại thuốc này được dùng phổ biến trong việc điều trị bệnh hen suyễn đặc biệt là hen suyễn dị ứng. Đây thực tế là loại thuốc chống viêm nên khi dùng thuốc thì nó sẽ đi vào phế quản và phế nang làm giảm tình trạng bệnh viêm phổi. Từ đó làm giảm nguy cơ cơn hen phế quản ở người bệnh.
 • Thuốc kháng Leukotriene: Loại thuốc này có khả năng gây ức chế các chất gây viêm bị gây ra bởi hệ miễn dịch. Thuốc được dùng cho người bị hen phế quản chưa kiểm soát bệnh hoặc bệnh hen phế quản có viêm mũi dị ứng.
 • Thuốc chủ vận Beta kéo dài: Loại thuốc này có tác dụng tương tự như SABAs nhưng nó có tác dụng kéo dài hơn. Thuốc thường được dùng kết hợp với Corticoid với mục đích kiểm soát và dự phòng những cơn hen
 • Thuốc Omalizumab: Thuốc thường được dùng kết hợp với Globulin miễn dịch F, làm giảm lượng lgE tự do giúp gây kích hoạt phản ứng dị ứng và dùng để điều trị hen dị ứng. Tuy nhiên loại thuốc này có giá rất đắt và hiện vẫn chưa bán tại Việt Nam
 • Liệu pháp miễn dịch: Phương pháp này giúp cơ thể dung nạp với những dị nguyên gây khởi phát hoặc làm những cơn hen bị nặng hơn trong khi những dị nguyên này không thể loại bỏ được những yếu tố môi trường như phấn hoa, mạt bụi..
 • Thuốc Corticosteroid dạng uống: Loại thuốc này có tác dụng nhanh nhưng ngắn với những cơn hen cấp tính. Trường hợp sử dụng lâu dài thì có thể gây ra nhiều tác dụng phụ.
 • Thuốc Theophylline: Loại thuốc này thường được dùng hàng ngày với mục đích làm giãn phế quản. Theophylline có thể gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn trong khi lợi ích thì không vượt qua những loại thuốc khác. Do vậy mà Theophylline không được dùng nhiều như trước kia.

Những loại thuốc trên được chỉ định dùng bởi các bác sĩ. Tùy vào tình trạng sức khỏe và mức độ bệnh ở mỗi người, các bác sĩ sẽ chỉ định dùng loại thuốc khác nhau. Do đó người bệnh nên đi thăm khám để được chỉ định dùng thuốc phù hợp.

Bệnh hen suyễn kiêng ăn gì?

Bệnh hen suyễn kiêng ăn gì

Có thể nói bệnh hen suyễn xảy ra do một số yếu tố làm kích thích dị ứng ở phế quản trong đó có một số loại thực phẩm. Người bệnh cần phải chắc chắn mình đang không dùng những loại thực phẩm sau đây:

Một số loại nước đóng chai, đóng gói sẵn

Những loại thực phẩm đóng gói sẵn trong chai sẽ chứa nhiều những chất bảo quản như Natri Bisulfile thường không tốt cho bệnh nhân bị hen suyễn. Theo đó bệnh nhân nên tránh những loại thịt hộp, khoai tây chiên, hoa quả sấy…

Dưa muối

Không chỉ tìm thấy trong những loại thực phẩm đóng gói sẵn mà Sufile còn được tìm thấy ở những loại thực phẩm đã lên men như bắp cải, dưa muối…

Một số loại thực phẩm khác

Ngoài ra bệnh nhân cần tránh những loại thực phẩm khác như rượu, bia, thuốc lá, thực phẩm đông lạnh, một số thực phẩm gây dị ứng, muối ăn…Hãy tham khảo bác sĩ về chế độ dinh dưỡng hàng ngày và ” bệnh hen suyễn nên kiêng gì ?”để chắc chắn bạn đang không dùng phải những loại thực phẩm kiêng kị trên.

Bình Luận Facebook