• Trang chủ »
  • Tin tức »
  • Bệnh đậu lào: triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị

Bệnh đậu lào: triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị

Bệnh đậu lào không còn xa lạ với nhiều người. Nhưng không phải ai cũng biết những nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị như thế nào? Nếu bạn cũng đang thắc mắc về vấn đề này thì đứng bỏ qua thông tin trong bài viết dưới đây nhé.

Bệnh đậu lào là gì?

Bệnh đậu lào còn có tên gọi khác là đậu lào “ vú sề”. Bệnh thường xuất hiện trong giai đoạn giao mùa. Khi mắc phải bệnh này, người bệnh có thể bị ghê rét, lạnh nóng bất thường, chủ yếu nóng ở mặt mũi chân tay. Người bệnh sẽ có da lần mần như bệnh sởi nhưng thường lặn trong da, se môi, mặt đỏ, mũi nóng, người khát nước.

Triệu chứng dễ nhận biết của bệnh đậu lào

Cũng như những bệnh đậu mùa hay thủy đậu, bệnh đậu lào cũng xuất hiện những nốt tròn và có chứa dịch mủ ở bên trong. Thường người bệnh mắc phải trong thời điểm giao mùa nên nhiều người nhầm lẫn là do yếu tố thời tiết. Thực tế thì bệnh này do một loại virus có môi trường sống gây bệnh.

Triệu chứng bệnh đậu lào

Cũng như những bệnh khác, khi bị nhiễm virus gây bệnh thì trong thời gian ủ bệnh, bạn sẽ bị sốt nhưng chỉ cầm cự được một lúc sau lại bị sốt lại ngay. Bệnh đậu lào thường gây ra những dấu hiệu như ốm dặt dẹo mãi không khỏi, người lao đao, sợ nước, ớn lạnh nhất là chân tay. Một điểm cần lưu ý là bệnh này dù có uống thuốc cũng không khỏi, thậm chí là bị nặng hơn ngay cả khi đi khám cũng không thể tìm ra được bệnh.

Triệu chứng bệnh đậu lào ban đầu là người bệnh có hiện tượng ghê rét, lúc lạnh lúc nóng, hầu hết người bệnh sẽ bị nóng ở chân tay, mặt mũi. Người bệnh sẽ xuất hiện những nốt mẩn trên da giống như bệnh sởi nhưng chúng thường lặn bên trong. Người bệnh luôn cảm thấy khát nước, mũi nóng, se môi, mạch phù hồng.

Nguyên nhân bệnh đậu lào là gì?

Rất nhiều người thắc mắc về nguyên nhân gây bệnh đậu lào. Nhiều người cho rằng bệnh đậu lào do yếu tố thời tiết và gió độc gây nên. Nhưng một số nghiên cứu chỉ ra rằng: Vì bệnh đậu lào thường xuất hiện ở thời điểm giao mùa nên dễ gây nhầm lẫn là do thụ huyết khí độc hay do thời tiết. Thực tế thì bệnh đậu lào do một số loại virus gây bệnh. Chúng hoàn toàn có thể lây lan thành dịch bệnh do virus trong môi trường sống gây nên.

Bệnh đậu mùa rất dễ chữa. Người bệnh có thể áp dụng phương pháp điều trị bệnh theo đông y hoặc Tây y đều mang lại hiệu quả cao.

Cách chữa bệnh đậu lào như thế nào?

Với những thông tin chia sẻ trên đây chắc hẳn nhiều người sẽ thắc mắc về phương pháp điều trị bệnh đậu lào. Việc chữa bệnh đậu lào trong dân gian không quá khó khăn. Thầy cô trường Cao Đẳng Y Dược TPHCM cho biết, ùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh sẽ được áp dụng cách chữa bệnh đậu lào như sau:

Cách chữa bệnh đậu lào theo phương pháp dân gian

Những phương pháp dân gian dưới đây chỉ áp dụng với những người mắc bệnh đậu lào ở mức độ nhẹ.

Củ ráy dùng để chữa bệnh đậu lào

Người bệnh chỉ cần lấy củ ráy nhúng vào nước vôi trong chà dọc theo sống lưng từ trên xuống dưới và khắp cả lưng. Tuy nhiên nếu không phải bạn đang bị mắc bệnh này thì củ ráy khiến bệnh nhân cảm thấy ngứa ngáy kinh khủng nhưng nếu như bạn bị mắc bệnh này thì sau khi sử dụng 1 – 2 lần thì triệu chứng bệnh đậu lào sẽ giảm hẳn. Người bệnh sẽ cảm thấy dễ chịu, mát không còn làm giác ngứa ngáy.

Dùng củ ráy chữa bệnh đậu lào

Lưu ý: Người bệnh chỉ nên dùng củ ráy chào theo chiều sống lưng từ trên xuống dưới không nên đánh theo chiều ngược lại. Hãy đánh đễn khi hết ngứa thì thôi.

Lá trầu không chữa bệnh đậu lào

Lá trầu không có tính kháng khuẩn rất tốt. Do vậy người bệnh có thể lấy lá trầu không giã nát rồi bọc vào miếng vải mềm. Sau đó nhúng vào rượu rồi làm nóng chà dọc theo hai bên sống lưng. Sau khi chà xong thì người bệnh sẽ thấy những nốt màu đỏ sẫm giống như nốt ruồi xuất hiện trên lưng người bệnh. Hãy dùng một chiếc kim sạch đã khử trùng rồi lề nốt đỏ lên, nặn hết máu đen bầm trong nốt đó thì bệnh sẽ thuyên giảm và khỏi hẳn.

Chữa bệnh đậu lào bằng bột nếp.

Trong dân gian lưu truyền rất nhiều bài thuốc chữa bệnh đậu lào bằng bột nếp. Người bệnh có thể dùng bột nếp hay cơm nếp cuộn lông gà đen ở giữa rồi đánh lên lưng. Phương pháp này chỉ áp dụng cho trường hợp mắc bệnh nặng khi đó đã có dạng hình sợi lông. Nếu như đánh bằng bột nếp hay gạo nếp cuộn vào lồng gà thì sẽ bị cuốn dần ra, sau đó lấy hết lông thì sẽ được khỏi bệnh.

Cách chữa bệnh đậu lào bằng đông Y

Sài hồ dưỡng vinh thang

Chuẩn bị nguyên liệu:

Tri mẫn 12g. cát căn 8g. sinh khương 1 lát, trần bi 4g, kim ngân hoa 16g, hoàng cầm 12g. Sài hồ 8g, liên kiều 4g, cam thảo 4g, bạch thược 20g.

Địa long thang

Chuẩn bị nguyên liệu:

Lá chanh tươi 4-6g. giun đất 12 – 16 gram đã được nướng sau khi rửa sạch

Sắc với 1,5 bát nước đun sôi khoảng 10 – 15 phút rồi chia mỗi ngày uống 3 lần, thực hiện đều đặn đến khi uống khỏi thì thôi

Phương pháp chữa bệnh đậu lào bằng Đông Y cần phải được thực hiện theo chỉ dẫn của các bác sĩ thì mới mang hiệu quả tốt. Nếu có thắc mắc gì về bệnh đậu lào thì hãy để lại câu hỏi dưới comment để được giải đáp nhé. 

Bình Luận Facebook