• Trang chủ »
  • Tin tức »
  • Bác sĩ phẫu thuật ví “Mỗi ca mổ là một trận chiến sinh tử”

Bác sĩ phẫu thuật ví “Mỗi ca mổ là một trận chiến sinh tử”

Tiến sĩ, Bác sĩ Đỗ Minh Hình ví 1.000 ca phẫu thuật phải trải qua như các trận chiến với niềm tin sống còn và giành giật lấy sự sống cho bệnh nhân.

Tốt nghiệp Trường Đại học Y Dược Tp. Hồ Chí Minh vào năm 1994, Bác sĩ Hùng đã được tôi luyện trong môi trường Ngoại khoa tại Bệnh viện Bình Dân. Trưởng thành nơi có nhiều người thầy, đàn anh giỏi nghề, bác sĩ trẻ lao vào học hỏi, nhanh chóng ghi dấu ấn với nhiều ca mổ lớn về gan mật, tiêu hóa và những ca ung thư phức tạp. Khẳng định được tay nghề ở lĩnh vực mổ nội soi, anh đã được mời chia sẻ về kinh nghiệm, giảng dạy và nghiên cứu khoa học ở trong và ngoài nước.

bac-si-khoa-ngoai-1
Bác sĩ phẫu thuật ví “Mỗi ca mổ là một trận chiến sinh tử”

Tính đến thời điểm hiện tại Bác sĩ Đỗ Mạnh Hùng đang đứng đầu Khoa Ngoại Tổng quát Bệnh viện Quốc tế Mỹ (Quận 2, Tp. Hồ Chí Minh). Đối với bản thân anh, hành trình miệt mài chiến đấu vì niềm tin, sức khỏe của người bệnh là những thăng trầm không bao giờ quên được.

Ám ảnh nhất trong đầu là những ca phẫu thuật

Trên bàn phẫu thuật, sau khi được đặt ống nội khí quản, tiến hành gây mê, bệnh nhân khép dần mắt lại. Có thể nói, tất cả hy vọng của bệnh nhân gửi vào ánh mắt dành cho bác sĩ trước khi chìm dần vào giấc ngủ bởi tác dụng của thuốc mê. Động lực và điều ám ảnh nhất trong đời phẫu thuật viên là những ánh mắt của chính bệnh nhân.

Khi người bệnh ngủ yên, người thân đang âu lo, đợi chờ bên ngoài cánh cửa phòng mổ, bác sĩ phẫu thuật bắt đầu bước vào trận chiến với niềm tin sống còn trao trọng. Trong quá trình thực hiện chỉ một chút sơ suất, một đường dao run cũng có thể dẫn đến những hậu quả không thể nào cứu vãn được.

bac-si-khoa-ngoai-2
Bác sĩ Đỗ Minh Hùng – Chuyên gia của ngoại khoa Việt Nam

Cũng có những trận chiến nhẹ nhàng, cũng có những trận chiến khá khốc liệt kéo dài mà đến lúc buông dao mổ, bác sĩ mới kịp thở phào nhận ra rằng mình vừa tự bước qua những giới hạn tưởng chừng như bản thân không thể vượt qua được.

Trong suốt thời gian 25 năm cầm dao với trên 1.000 ca mổ, Bác sĩ Hùng vẫn luôn mang trong tâm thế của một người học võ Thiếu lân. Theo bác sĩ, ít nhất phải bỏ ra 10 năm đầu để “đứng tấn”, có nghĩa là phải làm quen với những kỹ thuật cơ bản nhất. Tiếp đến là những công pháp phức tạp đòi hỏi quá trình khổ luyện không ngừng nghỉ.

Bác sĩ Hùng có tâm niệm: “Lúc đầu nếu sai một chút sẽ trở thành cái lệ rất khó sửa về sau. Nên muốn theo đường dài, phải thận trọng từng bước nhỏ”. Không chỉ cần nắm vững lý thuyết, ngành Ngoại khoa còn đòi hỏi các bác sĩ rất nhiều kỹ năng về thực hành, phải trực tiếp “xông pha trận mạc” mới rèn luyện được tay nghề. Tất cả những kỹ thuật từ rạch da cho đến những đường kim khâu, bóc tách, kẹp cắt,… đòi hỏi các bác sĩ phải có nét tài hoa lẫn khổ luyện của mỗi phẫu thuật viên.

Đời mổ xẻ phải đối diện vô vàn niềm hạnh phúc cũng như đau khổ, có những lúc phải đứng giữa vực thẳm của cảm xúc, Bác sĩ vẫn kiên định: “Nếu chọn lại, tôi vẫn chọn ngoại tổng quát, nó ăn vào máu rồi”. Từ một chàng trai Y khoa hăm hở đứng nhìn từng ca mổ cho đến vị Tiến sĩ Trưởng khoa đứng mãi chịu sào trong những quyết định lớn nhất, anh chưa bao giờ vơi bớt đi những niềm say mê nghề.

Luôn hướng đến những điều tốt đẹp nhất

Trong điều trị bệnh nhân, anh luôn tự nhủ phải cố gắng làm những gì tốt nhất có thể. Tốt nhất đôi khi là quyết tâm đi đến cùng, lao vào những chỗ chết để cứu người bằng mọi cách. Tốt nhất nhiều lúc còn ở chỗ phải biết dừng lại cho kịp thời. Bác sĩ Hùng thường dặn dò thế hệ đàn em nên biết tiến và lùi đúng lúc. Những ca ung thư, bác sĩ phải cân não giữa việc nên tiếp tục tiến hành phẫu thuật, hóa trị hay đưa bệnh nhân sang chăm sóc giảm nhẹ cuối đời.

bac-si-khoa-ngoai-3
Luôn hướng đến những điều tốt đẹp nhất

Bên cạnh đó, không ít trường hợp, quyết định phẫu thuật cho bệnh nhân đồng nghĩa là bác sĩ đang phải đặt cược bản thân vào chỗ sinh – tử trong nghề nghiệp chính mình. Nếu như bệnh nhân có mệnh hệ nào, bác sĩ phải đối mặt với vô vàn những áp lực từ cấp trên, đồng nghiệp và gia đình của bệnh nhân cũng như chính những tranh đấu và sự dằn vặt nội tâm.

Bác sĩ Hùng có nhớ lại: “Lúc trước khi mổ ung thư thực quản, với ý định đổi bệnh nhân từ tư thế nằm nghiêng sang nằm sấp để tăng hiệu quả phẫu thuật, tôi đã vấp phải nhiều phản đối của các thầy”.

Tuy nhiên, sau quá trình kiên trì chuẩn bị và thuyết phục bác sĩ gây mê cùng phối hợp, bác sĩ Hùng đã thực hiện thành công ca mổ này. Với anh, có nhiều tình huống nếu như không mạnh dạn ra biến lớn thì người bác sĩ mãi quẩn quanh trong ao làng của sự giới hạn, không thể làm được những điều tốt đẹp hơn cho bệnh nhân.

Nghề Y phải đối diện trực tiếp với sinh tử thường trực, bác sĩ không thể nào cầm được nước mắt hoàn nên ít nhiều dần trở thành chai sạn. Bác sĩ Hùng có chia sẻ: “Tuy nhiên điều cần thiết là phải luôn có lòng trắc ẩn”. Nếu như không biết đặt mình vào trong hoàn cảnh của người bệnh, đau đáu những nỗi đau của bệnh nhân, khi đó bác sĩ khó có thể đi trọn vẹn với nghề.

Tâm sự cùng Tiến sĩ trong mỗi ca mổ là tiếng nhạc Trịnh du dương bởi: “Bác sĩ Ngoại khoa kỳ thực rất cô đơn, nhìn bề ngoài tay dao tay kéo rất mạnh mẽ, lúc nào cũng vui vẻ động viên bệnh nhân nhưng nhiều lúc chỉ biết tự ngồi lại với chính mình, không phải ai cũng hiểu để chia sẻ mọi thứ”, Bác sĩ Hùng bỗng trầm giọng hẳn.

Nguồn: vnexpress

Bình Luận Facebook
5 (100%) 1 vote