• Trang chủ »
  • Tin tức »
  • 5 gánh nặng đang đè bẹp những học trò ở trong thời đại này

5 gánh nặng đang đè bẹp những học trò ở trong thời đại này

Hiện tại thì trong thực tế ngày nay còn rất nhiều các em học sinh của chúng ta đang phải gồng mình để vượt và gánh chịu những sự căng thẳng, áp lực từ học tập, thi cử từ những mong muốn từ gia đình và nhà trường.

Chúng ta hãy thử nhìn nhận về những tác nhân chính đang gây nên tình trạng quá tải của việc áp lực trong quá trình học tập và thi cử của các em học sinh, xem ra sao.

Bởi mới đây thì vừa xảy ra một vụ nam sinh lớp 10 của trường Nguyễn Khuyến thuộc quận Tân bình, TPHCM đã quá mệt mỏi bởi những áp lực học tập và không thể đáp ứng được những kỳ vọng của gia đình nên đã nhảy lầu tự tử.

Đó chỉ là một trong những trường hợp điển hình bởi thực tế hiện nay các bạn học sinh đang phải gánh rất nhiều những sự căng thẳng và áp lực từ học tập, thi cử và những mong muốn của gia đình, nhà trường.

Nhưng không phải ai cũng hiểu và biết những tác nhân chính gây nên tình trạng quá tải ở trong quá trình học hành của các em. Chúng ta hãy cùng nhìn nhận các vấn đề dẫn đến tình trạng này.

Thực trạng học sinh đang phải chịu áp lực học tập

Vấn đề Thứ nhất, chương trình giáo dục phổ thông đang hiện hành còn quá dàn trải, ôm đồm với cả hàng chục môn học trên 1 lớp học ở trong các lớp bậc trung học cơ sở – trung học phổ thông. Bởi thế nên đã có rất nhiều đơn vị kiến thức hàn lâm và đang đi theo hướng xa rời thực tế. Nên vấn đề học sinh đang bị bội thực vì phải nhét cả một bầu trời kiến thức như thế.

Dù cách đây 8 năm, Bộ GD&ĐT đã có những chủ trương trong việc cắt giảm chương trình, cắt giảm những bìa có nội dung khó và không cần thiết, ban hành những chuẩn kiến thức, kỹ năng của các môn học nhưng vẫn không thể nào khắc phục được lỗi gốc.

Vấn đề thứ hai đó là hầu hết các nhà trường và thầy cô giáo đang bị cuốn vào ma trận mang tên thành tích và ứng thí. Nên qua đó thì đã đưa ra những chỉ tiêu, nhưng kết quả trên trời và bắt buộc các học sinh cuối năm phải có được bằng mọi cách.

Những kỳ thi bởi thế mà cứ vây bủa và hành hạ các giáo viên cũng như học sinh quanh năm. Đêm ngày cho các em luyện thi, bồi dưỡng để đem về thành tích. Nên hiện nhiều em đã không còn mặn mà hứng thú với các kỳ thi học sinh giỏi.

Vấn đề thứ ba đó là về phương pháp dạy học của các người thầy đang chậm được đổi mới và cải tiến. Những tình trạng đọc chép, dạy học chay vẫn còn đang rất phổ biến. Điều đó dẫn tới việc học sinh chán, mệt mỏi và ít năng động hơn.

Vấn đề thứ tư đó là việc dạy học thêm trái phép và một cách tràn lan, nó cũng chính là một trong những  thủ phạm chính gây ra rất nhiều những hệ lụy giành cho nền giáo dục nói chung và học sinh nói riêng.

Bởi thế mà áp lực, căng thẳng và mệt mỏi cứ thế từng ngày đã tăng dần với vô vàn câu hỏi, những bài tập khó.

Vấn đề thứ năm đó là nhận thức của không ít phụ huynh về những kết quả học tập và về thành đạt của con em sau này khi có những phần lệch lạc hơi quá đà.

Căn bệnh thành tích và thích khoe mẽ cũng như háo danh, ganh đua dẫn tới việc luôn bắt ép con em phải học thật nhiều để trước mắt sẽ không bị lôi kéo, bị hư hỏng và sau đó thì đó là thành đạt.

Bởi thế mà ngành giáo dục cần có được sự chung tay của các bậc phụ huynh để có những hành động quyết liệt và thường xuyên khắc phục, đẩy lùi 5 tác nhân được nêu trên. Nó chính là những tác nhân đã gây ra cho thể hệ con em chúng ta những cảnh áp lực, mỏi mệt vì học và thi cử.

Bình Luận Facebook
Rate this post