• Trang chủ »
  • Tin tức »
  • 4 Điều bất thường dễ nhận thấy trong vụ án Hoàng Công Lương

4 Điều bất thường dễ nhận thấy trong vụ án Hoàng Công Lương

4 Điều bất thường mọi người có thể nhận trong vụ bác sĩ Hoàng Công Lương những điều nào? Mọi người cùng tham khảo bài viết dưới đây.

dieu-bat-thuong-trong-vu-an-hoang-cong-luong-1
4 Điều bất thường dễ nhận thấy trong vụ án Hoàng Công Lương

4 Điều bất thường dễ nhận thấy trong vụ án Hoàng Công Lương

  1. Dư luận bất bình ngay từ khi mới khởi tố, bắt đầu điều tra, mà không đợi đến khi có cáo trạng và mở phiên tòa. Nguyên do? Vì mọi người – Bắt đầu từ ngành Y – Thấy người công chính, lương thiện (Công Lương) bị đưa vào danh sách bị cáo.
  2. Tên chính thức của vụ án (dài lòng) bị dư luận, báo chí thay bằng tên nạn nhân, mà không thèm đợi kết thúc những tranh cãi, nghị án ở phiên tòa sơ thẩm. Có nhiều bằng chứng cho thấy Hoàng Công Lương bị cấp trên, cấp lãnh đạo cả mình đổ tội, cơ quan điều tra ngụy tạo chứng cứ, Viện kiểm sát dựa vào những chứng cứ này để kết tội, riêng về phía chủ tọa phiên tòa thiên vị, nhằm tạo ra những vụ án oan sai.
  3. Báo chí, dư luận sôi sục phê phán. Ngay tại phiên toà, những vị Luật sư đề nghị khởi tố các nhân vật trong ngành Tư pháp đã vi phạm Pháp luật. Chuyện quá hiếm xưa nay.
  4. Nhân trong vụ án này đã lộ diện ra một yêu cầu rất bất thường: Cần những Diễn đàn Dân sự. Rất hiếm khi có sự trao đổi, bàn luận, tranh cãi rộng rãi về một vấn đề xã hội quan tâm,… như ở vụ án Hoàng Công Lương. Đây được xem là một trong những vấn đề thuần túy dân sự. Nếu có Diễn đàn để mọi người cùng trao đổi (một cách ôn hòa, có văn khóa, xây dựng và tôn trọng lẫn nhau) khi đó sẽ mang lại những lợi ích lớn lao. Suy rộng ra hơn nữa, còn biết bao nhiêu vấn đề khác, quan trọng hơn, cần được trao đổi rộng rãi nhằm mang lại “Dân giàu, Nước mạnh, Xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”.

Dư luận đã bất bình ngay từ khi mới khởi tố vụ án

Đây được xem là những điều bất bình thường dễ nhận thấy nhất, khi so sánh với những vụ án khác trong lịch sử.

Đây chính là điều bất thường dễ thấy nhất, khi so sánh với các vụ án khác trong Lịch Sử. Bởi hiện nay là thời đại Internet và tỷ lệ dân Việt dùng Internet là ⅔ tổng số dân.

– Tai biến “Chạy thận” ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình được xem là một thảm họa bởi có đến 9 nạn nhân bị tử vong gần như đồng loạt. Có người liên hệ nó với thảm họa lũ thuật miền Trung năm nào – Bởi do “Thủy điện xả lũ bừa bãi”, đã khiến hàng trăm người chết chỉ trong chốc lát.

Sự cố “Chạy thận” lớn nhất từ trước đến nay, vậy mà thật rủi ro nó lại rơi vào chính đất nước của chúng ta. Tin tức đã dần lan nhanh trên khắp cả nước, lan tỏa đến khắp cả 4 phương trời chỉ trong một thời gian ngắn. Lòng dân xôn xao được xem là một điều đương nhiên,…

Theo đó, tâm trạng chung là khi số người chết lại nhiều đến như vậy, cần phải tiến hành truy ra cho hết tất cả những can phạm, phải quy ra một mức ăn nghiêm khắc tương xứng. Nếu như muốn an dân, hẳn là ngành Tư pháp cần phải có đáp ứng phù hợp với lòng dân. Đúng như vậy, quá trình đưa ra quyết định khởi tố là rất sớm, 3 can phạm bị bắt giam kịp thời và việc điều tra đã được tiến hành ngay sau đó.

– Tuy nhiên, hình như người ta chưa vội đưa tội phạm ra tòa. Bởi, từ khi bị khởi tố cho đến thời điểm lập tòa sơ thẩm là cả một năm trời – Nghĩa là quá thừa thãi thời gian để kết thúc giai đoạn điều tra một vụ án không mấy phức tạp. Nhưng về sau này mới “Ngày càng sáng tỏ” – Có một ý đồ tạo ra những bằng chứng giả để vu cho người vô tội, khiến mất nhiều thời gian… Điều này đã khiến hàng loạt chứng cử – Tưởng đồng bộ – Nhưng vẫn “Vênh” nhau.

Cư như thường lệ, mọi người đã phải kiên nhẫn hoặc đợi chờ sốt ruột chờ phiên tòa. Trong khi chờ đợi, người ta chỉ mới bàn bạc trong các nhóm nhỏ, vì vậy ý kiến cũng như nhận định cũng rất phân tán.

Vụ án này khác hẳn. Mọi người rất sớm nhận ra sự vô lý, khiên cưỡng khi đưa Bác sĩ Hoàng Công Lương vào “Diện” phải hầu tòa, trong đó, sớm nhất là nhân viên ngành Y tế – Lực lượng đông đảo thứ 2 là những cơ quan sự nghiệp.

Họ lo lắng, tự cảm thấy mình trở thành các bị cáo tiềm năng trong suốt cuộc đời hành nghề – Nếu cái kiểu quy tội này sẽ trở thành thông lệ. Họ sẽ cảm thấy bất an, khi đồng chí chánh Tòa Tối Cao Nguyễn Hòa Bình muốn dùng cái cung cách quy tội đối với Bác sĩ Hoàng Công Lương để tạo án lệ. Mọi người hãy thử tìm hiểu về “Án lệ” là gì – Đây được hiểu là tâm trạng của nhân viên Y tế. Tuy nhiên, may ra họ còn thông cảm, chia sẻ của dư luận chung trong cả nước, đưa đến một kỷ lục hiếm: Có đến 20.000 chữ ký đòi công lý cho Bác sĩ Hoàng Công lương ngay trước khi phiên toà Sơ thẩm 1 khai mạc. Khi kết thúc Sơ thẩm 2, số chữ ký đã tăng lên gần đến 50.000.

Nguồn: nghiencuulichsu

Bình Luận Facebook