Vì sao sinh viên hiện nay lại thiếu kỹ năng thực tế

Sinh viên Việt nam ngày càng thiếu đi các kỹ năng thực tế trong quá trình học tập của mình. Chính vì thế mà sau khi tốt nghiệp các bạn vẫn còn rất lóng ngóng trước công việc được giao.

Có một thực tế đặt ra hiện nay là trong thị trường lao động của chúng ta hiện nay đang vô cùng thiếu những đối tượng lao động có chuyên môn và tay nghề. Hệ thống giáo dục của chúng ta ngày càng mở rộng, hiện nay các đơn vị giáo dục đã tạo rất nhiều cơ hội cho các bạn học sinh, sinh viên có thể nâng cao trình độ của mình.

Tuy nhiên thực tế cho thấy các bạn sinh viên hiện nay rất khó để có thể làm đúng chuyên ngành mà mình đã lựa chọn. Một trong những nguyên nhân được nhắc đến nhiều nhất là các bạn thiếu kỹ năng làm việc thực tế. Hôm nay chúng ta sẽ đi tìm hiểu các nguyên nhân mà các bạn sinh viên thiếu các kỹ năng thực tế trong công việc.

Nguyên nhân thiếu kỹ năng thực tế ở sinh viên

Kỹ năng thực tế được biết đến là các kỹ năng về cuộc sống, kỹ năng về làm việc như là: giao tiếp, ứng dụng công nghệ, ngoại ngữ, …. Những kỹ năng này hầu hết không có đơn vị đào tạo chính quy mà là do chính cá nhân chúng ta tự rút ra kinh nghiệm, tích lũy lại được.

Chính vì điều đó mà hiện nay chúng ta luôn cần chú trọng đến những kỹ năng cá nhân để giúp bạn có thể phát huy được khả năng của mình, có thể đem đến những giá trị to lớn. Những nguyên nhân có thể dẫn đến sinh viên thiếu các kỹ năng thực tế do nhiều yếu tố khác nhau tạo nên.

Do yếu tố điểm số

Kỹ năng thực tế

Cho đến ngày nay quan niệm về điểm số vẫn còn tồn tại. Điều này khiến các bạn sinh viên chỉ chú trọng vào việc học tập lý thuyết, làm sao để có thể có thể đạt được điểm số tối đa trong các kỳ thi và để có được tấm bằng loại khá, giỏi khi ra trường. Tuy nhiên hiện nay, chúng ta coi trọng thực lực nhiều hơn, nghĩa là bạn phải làm được việc và phát triển được,  các nhà tuyển dụng không coi chú trọng vào bằng cấp, điểm số.

Cách truyền đạt còn truyền thống

Việc truyền đạt kiến thức của chúng ta từ trước đến nay là đọc và chép. Điều này sẽ khiến sinh viên trở nên bị động trong việc học tập không có đưa ra các suy nghĩ, các nghiên cứu, chính kiến của mình. Bộ Giáo dục trong mấy năm gần đây đã dần thay đổi về mặt giáo dục, đặc biệt là phương pháp giảng dạy cũng trở nên hiện đại hơn, có thể kết hợp được các phương thức khác nhau để sinh viên chủ động trong nghiên cứu, tìm ra những điểm mới.

Sinh viên thiếu sự năng động

Việc tham gia vào các hoạt động của trường lớp, của các câu lạc bộ sẽ giúp các bạn kết giao được bạn bè, sẽ dần học hỏi được kỹ năng cần thiết. Tuy nhiên, các bạn sinh viên hiện nay vẫn còn tâm lý ngại giao tiếp, ngại thử cái mới, … Về mặt kỹ năng thực tế cũng vì thế mà yếu kém đi. Hay khi các bạn đi làm thêm cũng là một cách để nâng cao kỹ năng làm việc thực tế.

Nguyên nhân về mặt xã hội về các quan điểm sống

Chúng ta luôn có một số những nhận định của thời đại cũ là học sinh, sinh viên chỉ cần học là đủ, chỉ cần đạt được điểm cao là tốt. Tuy nhiên quan điểm này sẽ gò bó các em và không cho các em những không gian sáng tạo của mình.

Kỹ năng thực tế là một điều kiện cần thiết để các bạn sinh viên có thể đảm bảo về chất lượng giáo dục, đảm bảo về tay nghề của mình cũng như là có thể tìm kiếm các cơ hội việc làm hiện tại cũng như là trong tương lai. Chính vì thế mà hiện nay một số trường học tập trung nhiều hơn vào chương trình thực hành cho sinh viên như là cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, Cao đẳng Du lịch, Địa học Công nghệ thông tin,…để sinh viên thích nghi được các tình huống thực tế nhanh hơn.

Bình Luận Facebook
4.5 (90%) 2 votes