Ưu tiên đầu tư và phát triển ngành bưu chính viễn thông trong tương lai

Trong những năm gần đây, ngành bưu chính viễn thông đã có những bước tiến rất mạnh mẽ đánh dấu vị trí quan trọng trong cơ cấu nền kinh tế quốc dân. Tiếp tục với mục tiêu trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, trong 5 năm tới, bưu chính viễn thông sẽ cần được chú trọng đầu tư về cơ sở vật chất và nguồn nhân lực lớn với chuyên môn cao.

Tiềm năng lớn để vươn tầm khu vực và thế giới

Bên cạnh những ngành phát triển hàng đầu tại nước ta hiện nay là công nghệ thông tin, tài chính thương mại, y tế,… thì bưu chính viễn thông cũng là ngành được quan tâm và ưu tiên cho định hướng trong tương lai sánh vai với các nước trong khu vực.

Trong bối cảnh của hội nhập quốc tế, thông tin liên lạc vẫn luôn là nhu cầu không thể thiếu của người dân. Vì vậy, ngành đáp ứng được tốt nhất nhu cầu đó chính là bưu chính viễn thông. Hiện nay, để có thể ngày càng hoàn thiện và phát triển hơn nữa thì viễn thông Việt Nam đang có những chiến lược rất cụ thể để có thể vươn tầm khu vực và thế giới.

Cụ thể, Ngành đã tạo ra một thị trường cạnh tranh rất mạnh mẽ và văn mình giữa nhiều tập đoàn lớn trong lĩnh vực thông tin và truyền thông, có thể kể đến như VNPT, Bưu điện Việt Nam, Mobifone, Viettel,.. Được tạo những điều kiện và tiềm năng rất lớn để phát triển, những doanh nghiệp trên đại diện cho ngành bưu chính viễn thông cả nước sẽ ngày càng phát triển hơn nữa trong tương lai gần.

Cơ sở vật chất và đào tạo nhân lực là yếu tố cốt lõi

Bưu chính Việt Nam xác định, để tiến xa hơn nữa thì Ngành cần chú trọng nhất hai yếu tố đó là cơ sở vật chất và đào tạo nguồn nhân lực. Đây sẽ là điều kiện cốt lõi cho sự thành công của bất cứ doanh nghiệp bưu chính viễn thông nào.

Về cơ sở vật chất, Ngành sẽ ưu tiên cho nhiệm vụ tái cấu trúc lĩnh vực bưu chính viễn thông để nhân rộng sự phát triển cơ sở hạ tầng của ngành đến từng đơn vị hành chính nhỏ nhất như xã, phường, thị trấn trên cả nước.

Về nguồn nhân lực, có lẽ đây sẽ là nhân tố quyết định sự tồn tại và giữ vững vị trí của ngành bưu chính trong cơ cấu nền kinh tế nước nhà. Muốn có được đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp có trình độ đòi hỏi sự đào tạo phải bắt nguồn từ các thế hệ trẻ. Đặc biệt, các bạn sinh viên các ngành bưu chính tại các trường đại học cần chuẩn bị cho mình những chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp để có thể ứng tuyển vào các công ty, đóng góp khả năng để phát triển ngành bưu chính viễn thông.

Ngoài ra, ứng dụng công nghệ thông tin cũng là bài toán lớn đăt ra với Ngành bưu chính. Xã hội hiện đại, truyền thông và thông tin lại càng cần đến công nghệ thông tin để có thể đạt được sự nhanh chóng và chuẩn xác nhất. Muốn vậy, các doanh nghiệp luôn cần có những đợt bồi dưỡng cán bộ, nhân viên về công nghệ thông tin vào công việc để có thể tạo ra sự hiệu quả, phục vụ được nhu cầu thông tin liên lạc ngày càng cao của con người hiện đại.

Cuối cùng, trong tương lai sắp tới, ngành bưu chính viễn thông sẽ hứa hẹn trở trở thành ngành kinh tế mũi nhọn với tiềm năng rất lớn. Tuy nhiên, để vươn tầm khu vực và thế giới, Ngành sẽ còn phải gặp nhiều thử thách đặt ra nhưng đó cũng chính là những cơ hội và tương lai phát triển của bưu chính viễn thông Việt Nam để xứng đáng với những kỳ vọng của kinh tế nước nhà.