Tranh cãi việc thí sinh đăng ký 24 nguyện vọng, liệu có sai?

Khi nhận được tờ phiếu đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ cũng đã cho thấy việc nhiều thí sinh đăng ký tới 20 đến 30 nguyện vọng. Điều đặc biệt thì cũng đã có những thí sinh đăng ký tất cả các ngành ở trong một trường.

Thí sinh làm đăng ký hồ sơ dự thi THPT Quốc gia và xét tuyển ĐH, CĐ 2018 sẽ diễn ra từ ngày 1-4 đến ngày 20-4. Nhiều thí sinh đã xác định được ngành nghề thích hợp và hoàn thành đăng ký ngay từ những ngày đầu tiên, nhưng cũng có những thí sinh hiện nay vẫn đang loay hoay với việc lựa ngành, nghề và trường dẫn đến tình trạng đăng ký tràn lan.

Thí sinh đăng ký chọn ngành nghề và trường

Hình ảnh tờ đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ với hàng chục nguyện vọng của thí sinh mới đây đã được truyền trên mạng xã hội và trang tuyển sinh của một số trường THPT.

Việc các thí sinh đã xác định được ngành nghề yêu thích nhưng vẫn đăng ký hàng chục trường đào tạo cùng một ngành nghề. Nhưng có thí sinh còn đăng ký tất cả các ngành nghề ở trong 1 trường, dù cho ngành nghề đó mình không thích hoặc không phù hợp. Không biết lá phiếu này có được nộp đi không nhưng nó đang thu hút được rất nhiều những ý kiến của rất nhiều người.

Nhiều người cho rằng  các thí sinh có quyền được đăng ký nguyện vọng không giới hạn, nên việc lựa chọn nhiều trường, nhiều ngành để quyết định được tương lai của mình.

Phiếu đăng ký 24 ngành nghề cùng một trường

Theo thạc sĩ Phạm Thái Sơn – Phó giám đốc Trung tâm Tuyển sinh cho biết, thực sự các em vẫn còn có những cơ hội để thay đổi nguyện vọng của bản thân, bởi thế nên không nhất thiết là các bạn thí sinh phải đăng ký quá nhiều trường như vậy cho một ngành cùng lúc như vậy. Các bạn thí sinh nên lập những danh sách trường phù hợp và điểm trúng tuyển hàng năm để có thể sắp xếp theo thứ tự ưu tiên trường mình muốn học. Qua đó thì đăng ký sao cho phù nhất với năng lực của mình để có được cơ hội trúng tuyển cao và học tại các trường phù hợp.

Chuyên gia tư vấn cũng đã cảnh báo với các thí sinh nên chọn những ngành nghề mình thích nhằm tránh trường hợp không phù hợp với điều kiện và bản thân của mình. Những bạn đăng ký quá nhiều ngành cũng nên cần xem lại công tác chọn ngành của mình và thực hiện nghiêm túc trong công việc chọn ngành để tránh tình trạng lãng phí ở trong tương lai. Các em thí sinh cũng cần phải nghiêm túc trong việc đăng ký ngành nghề để tránh tình trạng lãng phí tương lai của mình.