Thuốc domperidon 10mg có tác dụng gì?

Domperidon là loại thuốc được sử dụng trong các trường hợp buồn nôn và nôn do dùng loại thuốc khác gây ra tác dụng phụ.

Bạn nên dùng domperidone như thế nào?

Luôn dùng viên nén theo đúng chỉ định của bác sĩ. Bạn nên kiểm tra với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bạn không rõ cách dùng. Nuốt trọn viên nén với nhiều nước. Dùng viên nén cách 15 đến 30 phút trước bữa ăn và dùng nếu cần thiết trước khi đi ngủ. Không nghiền hoặc nhai thuốc.

Thuốc domperidon 10mg có tác dụng gì?

Bạn nên bảo quản domperidone như thế nào?

Bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm. Không bảo quản trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Những điều cần lưu ý nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ. Thuốc này thuộc nhóm thuốc C đối với thai kỳ, theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA).

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng domperidone?

Một số tác dụng phụ có thể xảy ra nhưng thường không cần phải đến trạm y tế. Những tác dụng phụ có thể tự biến mất trong quá trình điều trị vì cơ thể bạn tự thích nghi với thuốc. Ngoài ra, bác sĩ có thể tư vấn cho bạn cách để ngăn ngừa hoặc làm giảm một số các triệu chứng. Hãy đến khám bác sĩ nếu bất kỳ tác dụng phụ sau đây tiếp tục diễn ra, gây khó chịu hoặc nếu bạn có bất kì thắc mắc nào về chúng:

Ít phổ biến:

• Tiết sữa từ núm vú
  • Khô miệng
  • Sưng vú ở nam giới
  • Đau đầu
  • Phát ban
  • Nóng bừng người
  • Ngứa da
  • Ngứa; mẩn đỏ; đau; hoặc sưng mắt
  • Kinh nguyệt không đều
  • Đau ngực.
Những điều cần lưu ý nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú

Hiếm khi xảy ra:

• Thay đổi thói quen đi tiểu
  • Thay đổi cảm giác thèm ăn
  • Táo bón
  • Tiêu chảy
  • Tiểu rát; khó khăn hoặc tiểu buốt
  • Khó khăn khi nói
  • Chóng mặt
  • Buồn ngủ
  • Ợ nóng
  • Cáu gắt
  • Yếu hoặc mất sức
  • Chuột rút ở chân
  • Giảm sút tinh thần
  • Căng thẳn
  • Đánh trống ngực
  • Đờ đẫn
  • Đau bụng
  • Khát
  • Mệt mỏi
  • Yếu trong người.

Không phải ai cũng biểu hiện các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Nguồn: Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tổng hợp