Thời tiết lạnh có nên tắm cho trẻ sơ sinh?

Theo chuyên gia sản khoa, nhiệt độ xuống thấp, thời tiết lạnh vẫn nên tắm cho các bé hàng ngày, nhiều ông bố bà mẹ lo lắng thời tiết có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bé nhưng việc tắm rất cần thiết cho trẻ sơ sinh.

Đảm bảo nhiệt độ khi tắm cho bé vào ngày lạnh

Môi trường ổn định cho trẻ sơ sinh

Bác sĩ Hộ sinh Trần Quỳnh Như ( giảng viên khoa Hộ sinh cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn) chia sẻ thông tin rằng khi thời tiết lạnh, thì đối với trẻ sơ sinh việc giữ ấm là vô cùng quan trọng, là ưu tiên số một trong việc chăm sóc em bé.

Lý giải nguyên nhân vì sao phải ưu tiên việc này, bác sĩ Như cho biết khả năng điều nhiệt rất kém hơn nữa trẻ mất nhiệt nhanh khiến cơ thể nhiệt độ cơ thể giảm. Trường hợp trẻ sinh ra không được ủ ấm sẽ rất nguy hiểm, nhiều trường hợp ảnh hưởng đến tính mạng của bé. Môi trường nhiệt độ ổn định cho bé là 26 – 27 độ C với không gian kín nhưng không quá bí.Các bậc phụ huynh nên đóng tất cả các các cửa sổ, cửa chính, cửa thoát hiểm đều được đóng kín để đảm bảo không có gió lùa. Đôi khi nên có thêm hệ thống đèn sưởi để vị trí em bé nằm được đảm bảo hơn. Nhiệt độ tụt đối với trẻ sơ sinh dễ dẫn đến viêm phổi đối với trẻ sơ sinh.Chăm sóc trẻ sơ sinh tại nhà các bậc phụ huynh nên lưu ý nhất là khi trời lạnh, nhiệt độ hạ thấp cần có hệ thống sưởi và cửa đóng kín nơi bé nằm để đảm bảo trẻ không mất nhiệt vì mất nhiệt rất nguy hiểm cho trẻ em.

Vẫn nên tắm cho trẻ khi nhiệt độ thời tiết xuống thấp

Vẫn nên tắm cho trẻ hàng ngày khi nhiệt độ thời tiết xuống thấp

“Nhiệt độ xuống thấp vẫn nên tắm cho trẻ hàng ngày. Các ông bố bà mẹ không nên kiêng vì tắm rất cần thiết cho trẻ sơ sinh. Lưu ý, khi tắm cho trẻ sơ sinh phải tắm ở những nơi kín gió, phòng ấm, có quạt đèn sưởi để gần nơi tắm.” Là một số lưu ý mà bác sĩ Như đưa ra cho các bậc phụ huynh. Kiểm tra nhiệt độ phòng trước khi tắm cho bé bằng cách đo nhiệt kế hoặc đối chiếu với cơ thể của người lớn. Với cơ thể người lớn cảm thấy nhiệt độ trong phòng hơi nóng là nhiệt độ phòng đủ để em bé tắm mà không bị mất nhiệt. Tốt hơn hết nên tắm cho bé vào những ngày thời tiết không quá khắc nghiệt hoặc có thể dùng khăn ẩm lau toàn bộ cơ thể cho bé hằng ngày. Khi trời lạnh không nên ngâm toàn bộ thân mình bé vào nước mà nên tắm gội thành từng phần cho bé, gội đầu trước sau đó lau khô, độ mũ sau đó mới đến tắm tay, người và chân để đảm bảo bé không bị mất nhiệt. Chuẩn bị sẵn tất cả các đồ dùng như nước tắm, quần áo, khăn lau đến dụng cụ vệ sinh trước khi tắm cho bé để hạn chế di chuyển hoặc mở cửa phòng. Ở một số bệnh viện thì việc tắm rửa cho các bé đều do các nhân viên hộ sinh phụ tránh. Những nhân viên này được đào tạo từ các trường đại học, cao đẳng hộ sinh với kiến thức chuyên môn để có thể trợ giúp hoặc hướng dẫn cho các phụ huynh kiến thức về chăm sóc bé.

Bình Luận Facebook
Rate this post