Thời gian tới ngành y cần rất nhiều nhân viên điều dưỡng

Điều dưỡng viên đang ngày một thiếu khát lao động, không chỉ ở Việt Nam mà các nước khác trên thế giới cũng đòi hỏi một lực lượng điều dưỡng vững vàng tay nghề, có đạo đức tốt.

Điều kiện để ngành y phát triển mạnh mẽ

Sự phát triển của nền kinh tế thị trường đã làm thay đổi rất nhiều những lĩnh vực khác nhau của đời sống xã hội. Khi mà chúng ta hội nhập với nền kinh tế thế giới, ngoài việc học hỏi các phương thức phát triển kinh tế thì chúng ta cũng chú trọng đến các vấn đề liên quan đến hoạt động xã hội, giáo dục và sinh hoạt của đời sống con người.

Chính vì thế mà việc phát triển các dịch vụ chăm sóc sức khỏe con người là vô cùng cần thiết. Trong những năm gần đây Tỷ trọng GDP của Việt Nam tăng cao, điều này có nghĩa là chất lượng cuộc sống của người dân cũng được nâng cao, những nhu cầu của đời sống xã hội cần phải được đảm bảo về mặt chất lượng và số lượng.

Trong đó nhu cầu về chăm sóc sức khỏe là được quan tâm hơn cả và hiện nay chúng ta cũng đã có các dịch vụ về lĩnh vực này cũng như là các cơ sở đào tạo nguồn lao động chuyên nghiệp, có kỹ năng và tay nghề. Điều dưỡng cũng là một trong số đó và có nhiều cơ hội phát triển.

Vì sao lại cần nhân viên điều dưỡng trong đời sống xã hội

Điều dưỡng viên

Như chúng ta đã biết, điều dưỡng viên là một công việc vô cùng cần thiết trong cuộc sống của chúng ta. Họ là những con người có nhiệm vụ bảo vệ, đảm bảo tối đa sức đề kháng của con người, dự phòng bệnh và chấn thương trong những trường hợp cụ thể.

Điều dưỡng viên cũng thực hiện nhiệm vụ xoa dịu nỗi đau qua chẩn đoán và điều trị nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu cường chăm sóc sức khỏe cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội bằng cách cung cấp cho các đối tượng chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi và các nhu cầu khác để đảm bảo về mặt sức khỏe.

Chính vì điều này mà họ là lực lượng giúp cho xã hội phát triển, đảm bảo về mặt ổn định xã hội cũng như là ngăn chặn những trường hợp xấu nhất có thể xảy ra đối với các cá nhân, gia đình.

Đây là một ngành nghề mang tính nhân văn vô cùng sâu sắc và đã được phát triển từ rất lâu đời ở các quốc gia có nền kinh tế ổn định. Trong những năm gần đây việc gia tăng dân số, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân đã dần khẳng định được tầm quan trọng của các điều dưỡng viên với sự phát triển đất nước.

Tình hình thiếu hụt điều dưỡng viên tại Việt Nam

Điều dưỡng

Hiện nay chúng ta còn rất thiếu nguồn lao động với lĩnh vực này. Đặc biệt khi mà dân số của chúng ta ngày càng tăng, chất lượng cuộc sống cũng ngày càng được đảm bảo đầy đủ thì các nhu cầu về chăm sóc sức khỏe được đưa lên hàng đầu.

Tại các thị trường lao động lớn như Mỹ và Châu Âu đây là một trong những ngành nghề đem lại thu nhập cao nhất và tỷ lệ thất nghiệp luôn ở mức 1%. Còn tại Việt Nam ngành này còn mới nên chúng ta chưa thực sự tin tưởng trong khi đó nhu cầu của xã hội ngày càng nhiều. Chính vì thế mà các đơn vị đào tạo chuyên ngành y dược đã phát triển mở rộng cánh cửa tuyển sinh chuyên ngành điều dưỡng để có thể phục vụ cho đời sống nhân dân.

Đối với một điều dưỡng viên hiện nay ngoài việc có yếu tố chuyên môn cao, kỹ năng và tay nghề thì còn phải có tâm, đạo đức nghề nghiệp để có thể giúp đỡ được nhiều đối tượng khác nhau.

Trong thời gian sắp tới việc tuyển sinh vào các ngành điều dưỡng sẽ luôn được ưu tiên và hiện nay cơ hội việc làm cho chuyên ngành này rất nhiều sẽ giúp cho các bạn có định hướng sau khi ra trường.