Sự ngược đời trong tuyển sinh Cao đẳng Đại học 2018

Trong những ngày gần đây khi các trường Cao đẳng chính thức công bố kế hoạch tuyển sinh của trường mình thì đã có không ít xôn xao trong dư luận về những sự ngược đời trong công tác tuyển sinh 2018

Sự ngược đời trong tuyển sinh 2018

Quy chế tuyển sinh mở dẫn đến sự “xé rào” quy định

Trong những năm gần đây có thể thấy quy chế tuyển sinh đầu vào cho các trường Cao đẳng, Đại học đã có sự gợi mở rất nhiều. Điều ấy tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các trường trong việc tuyển sinh đầu vào của mình. Ví dụ như những trường cao đẳng Y dược Sài Gòn, Hà Nội, Yersin,… có thể xét học bạ để tuyển sinh đầu vào các chuyên ngành cao đẳng Dược, Vật lý trị liệu, Xét nghiệm, cao đẳng Hộ sinh,… Nhưng bên cạnh đó, những ngày qua, khi nhiều trường cao đẳng, đại học trên cả nước công bố kế hoạch tuyển sinh 2018, ngoại trừ, ngành đào tạo giáo viên thì tất cả các trường các ngành khác đều được tự chủ trong kế hoạch tuyển sinh của mình. Vì được tự chủ, nhiều trường đã bổ sung phương thức, tổ hợp môn xét tuyển mới để thí sinh có thêm cơ hội lựa chọn ngành nghề và cũng gây ra không ít xôn xao trong dư luận.

Việc tự chủ trong xây dựng kế hoạch tuyển sinh bên cạnh những mặt tích cức thì cũng dẫn đến không ít những sự ngược đời cùng với tình trạng “xé rào” xét tuyển một số tổ hợp chưa từng có trong lịch sử cũng như xét tuyển tổ hợp không phù hợp với đặc thù ngành.

Dân Văn đi học ngành khối A, Công nghệ thông tin tuyển khối C

Tuyển sinh ngành đặc thù tự nhiên bằng khối C

Với quy chế mở trong mùa tuyển sinh 2018 đã xuất hiện những sự ngược đời cùng với những trường hợp lạ lùng chưa từng có trong lịch sử. Trước đây, nhiều ngành vốn không dành cho dân khối C như kế toán, tài chính ngân hàng, công nghệ thông tin… thì đến năm nay dường như lại là năm lên ngôi của khối C. Những bạn học khối C hoàn toàn có thể theo học Công nghệ thông tin và với những ngành vốn dĩ là của dân khối C thì lại mở rộng của chào đón những bạn khối A.

Điển hình,Trường Đại Học Công nghệ Đồng Nai, các ngành khối kinh tế đòi hỏi có kiến thức sâu về toán, xác suất thống kê như kế toán, tài chính ngân hàng… thì lại xét tuyển bằng tổ hợp Văn-Sử-Địa. Các ngành khối kỹ thuật như ôtô, kỹ thuật xây dựng, chế tạo máy, công nghệ thông tin – vốn đòi hỏi kiến thức cơ bản liên quan nhiều đến các thuật toán, giải tích… cũng đều tuyển sinh bằng khối C.

Tại Trường ĐH Bình Dương (TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) thay vì tuyển sinh ngành Văn học bằng các tổ hợp khối C như thường thấy, trường này lại xét tuyển bằng cả tổ hợp Toán, Lý, Hóa. Còn cách ngành đòi hỏi thí sinh phải giỏi Toán – như ngành Kế toán, Tài chính- Ngân hàng – thì lại xét tuyển bằng tổ hợp Văn-Sử-Địa.

Các Trường ĐH Nông lâm (ĐH Huế), Trường ĐH Công nghệ TPHCM, ĐH Hùng Vương TPHCM… cũng xuất hiện những chuyện lạ lùng này.

Một số trường khác lại tuyển các ngành kiến trúc bằng các tổ hợp không có môn năng khiếu, hay công nghệ sinh học nhưng không có môn Sinh. Những trường hợp này là chưa từng thấy trong các mùa tuyển sinh trước.

Có thể nói, mùa tuyển sinh năm 2018 là một mùa tuyển sinh lạ lùng chưa từng có với những nghịch lý và những sự ngược đời. Đến lúc này cần phải nhìn nhận lại: tại sao lại có sự thay đổi nực cười, ngược đời như thế? Và rồi chất lượng của nguồn nhân lực trong tương lai sẽ ra sao?

Chất lượng đào tạo nghề sẽ tỷ lệ nghịch với số lượng tuyển sinh đầu vào

Chất lượng tuyển sinh 2018 sẽ đi về đâu

Việc mở rộng quy chế tuyển sinh, nới lỏng quy định tuyển sinh đầu vào sẽ dẫn đến tình trạng học viên theo học ồ ạt nhưng chất lượng nguồn nhân lực sẽ tỷ lệ nghịch với số lượng đầu vào ấy.

Theo thầy Phó hiệu trưởng trường Đại học Bách Khoa Hà Nội – thầy Trần Văn Tớp cho rằng: nếu những thí sinh học xã hội thi vào khối ngành kỹ thuật sẽ học rất vất vả và ngược lại, nguy cơ không theo kịp chương trình là rất cao.

Cách đây chưa lâu, dư luận xã hội đã bất ngờ khi hàng loạt trường Đại Học, cao đẳng trên cả nước công bố con số sinh viên bị cảnh cáo, buộc thôi học vì kết quả học tập kém. Có những trường có hàng ngàn sinh viên không thể tốt nghiệp đúng hạn mỗi năm. Nguyên nhân nào dẫn đến thực trạng đó? Có nhiều lý do, trong đó có việc sinh viên không đủ khả năng theo đuổi chương trình đào tạo, vì đã chọn ngành học quá sức của mình. Bởi lâu nay vẫn xảy ra tình trạng học lệch, thường học sinh theo khối C sẽ học không tốt khối A và ngược lại.

Nay với việc các trường Đại Học, cao đẳng mở rộng tổ hợp, xét tuyển cả những môn không phù hợp với đặc thù của ngành, liệu chất lượng đào tạo có được đảm bảo? Sinh viên có theo kịp được chương trình, hay phải thôi học giữa chừng, tốn kém thời gian và tiền bạc, gây lãng phí nguồn lực xã hội. Mở rộng tổ hợp xét tuyển là một cơ hội đối với các thí sinh nhưng cũng là một thách thức lớn. Trước khi lựa chọn nghề nghiệp, các em phải lựa chọn thật kỹ để phù hợp với khả năng cũng như sở thích của mình.