Sinh viên hiện nay và việc trang bị kỹ năng mềm

Sự cần thiết của kỹ năng mềm đối với sinh viên là vô cùng quan trọng nó phần nào quyết định đến công việc của bạn sau này và cũng là cách để bạn duy trì các mối quan hệ trong cuộc sống được tốt đẹp hơn.

Sinh viên rất cần có những kỹ năng mềm

Sinh viên hiện nay của chúng ta rất năng động, các bạn luôn mong muốn được học tập và trải nghiệm. Tuy nhiên cũng có một số bộ phận sinh viên lại sợ việc phải học thêm cái mới mà chỉ chú trọng đến việc học tập chuyên ngành. Câu chuyện của chúng ta đặt ra ở đây là hiện nay bạn không chỉ cần giỏi chuyên ngành mà cần phải có được những kỹ năng mềm để có thể phục vụ cho công việc sau này.

Giữa việc học và thực hành là hai điều hoàn toàn khác nhau. Chính vì thế mà chúng ta tỷ lệ thất nghiệp cao ở trình độ cao khi một trong số đó là thiếu đi những kỹ năng mềm.

Với hệ thống giáo dục mở rộng chúng ta có lượng lớn sinh viên tại tất cr các ngành nghề khác nhau. Những đối tượng sinh này sẽ là nguồn lao động chất lượng trong tương lai. Việc các bạn tham gia vào đào tạo một chuyên ngành nào đó nghĩa là bị đã chủ định, đặt nền móng cho tương lai.

Sinh viên và kỹ năng mềm

Tuy nhiên những kiến thức chuyên ngành là chưa đủ. Ngoài những kiến thức được dạy tại trường thì chúng ta cũng cần phải tự trang bị cho mình những kiến thức về mặt cuộc sống, công việc. Đây được gọi là kỹ năng mềm trong công việc.

Hầu hết các bạn sinh viên hiện nay là chú trọng vào việc có thể đạt được điểm số cao, có thể có tấm bằng, khá giỏi sau khi ra trường mà bỏ qua những hoạt động đoàn thể, những câu lạc bộ. Sự quan tâm về điểm số, giá trị bằng cấp của chúng ta còn rất lớn. Trong những năm gần đây khi mà chúng ta đã là một trong những thành viên của tổ chức thương mại thế giới WTO những quan điểm về người lao động cũng có sự cải thiện và ngày càng được quốc tế hóa. Đây là một trong những nguyên nhân để mà chúng ta đòi hỏi những yếu tố khác bên ngoài những kiến thức chuyên môn.

Làm sao để có thể nâng cao kỹ năng mềm cho sinh viên

Có rất nhiều cách để chúng ta có thể nâng cao được những kỹ năng mềm và chủ yếu là phải do các bạn sinh viên tự hoạt động, tự lăn xả để trau dồi kiến thức.

Đầu tiên là bạn hãy xung phong làm những vị trí quan trọng. Việc bạn làm những bị trí quan trọng như lớp trưởng, bí thư, trưởng nhóm sẽ cho bạn các kinh nghiệm lãnh đạo, phân công các thành viên cũng như là có thể tăng cường khả năng thuyết phục người nghe, khả năng thuyết trình trước đám đông.

Sinh viên và kỹ năng mềm

Thứ hai là tham gia vào các câu lạc bộ của trường, lớp, đoàn thể. Khi tham gia vào các câu lạc bộ này bạn sẽ học được sự tự tin, học được cách thể hiện bản thân mình đồng thời giúp bạn kết nối đồng đội. Thêm vào đó là cách để bạn phát triển những khả năng bản thân đã có từ trước. Kết nối được bạn bè. Sinh viên cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn thường được đánh giá cao về các kỹ năng mềm này khi mà chương trình học của nhà trường rất chú trọng đến các buổi thực hành. Qua đó sinh viên được làm việc thực tế, được giao tiếp, xử lý các tình huống.

Các giảng viên nên tạo không gian cho sinh viên để rèn luyện kỹ năng cuộc sống. Các giảng viên nên tạo nhiều những giờ thực hành, những buổi thảo luận để sinh viên tự do sáng tạo, để các em tự tìm ra cốt lõi của vấn đề và giải quyết chúng.

Kỹ năng mềm không có trong bất kỳ một giáo trình nào giảng dạy. Tuy nhiên đây lại là kỹ năng quan trọng nhất trong cuộc sống của chúng ta hiện nay. Đặc biệt là trong nền kinh tế hội nhập chúng ta làm việc với các đối tác là nước ngoài, với các dự án vĩ mô và mong muốn đưa đất nước ta phát triển cùng bạn bè quốc tế.

Bình Luận Facebook
Rate this post