Sinh viên có nên đi làm thêm không?

Việc sinh viên đi làm thêm đã không còn xa lạ đối với chúng ta. Đây là một trong những hoạt động của các bạn sinh viên với nhiều lý do khác nhau. Tuy nhiên, việc làm thêm cũng đem lại nhiều ý kiến trái chiều từ phía xã hội.

Sinh viên là các đối tượng học tập, rèn luyện chuyên sâu về một chuyên ngành, một lĩnh vực nào đó tại các trường chuyên nghiệp. Đây là một trong những con đường phát triển của con người, chúng ta cần phải trang bị cho bản thân những kiến thức cần thiết để có thể làm việc, khẳng định bản thân mình.

Và việc làm thêm trong cuộc sống sinh viên là vô cùng phổ biến. Có những tác động tích cực cũng có những tác động tiêu cực và chúng ta phải nhìn nhận từ hai phía.

Lợi ích từ việc sinh viên đi làm thêm

Trang trải cuộc sống

Các bạn sinh viên tỉnh lẻ khi lên thành phố lớn học tập luôn khó khăn trong mặt tài chính. Bởi lẽ sinh hoạt phí tại các thành phố lớn cao hơn rất nhiều những khoản thu của gia đình các bạn. Vì thế làm thêm sẽ là con đường để các bạn có thể tự mình tìm kiếm công việc trong thời gian rảnh rỗi, tăng thu nhập và hỗ trợ gia đình trong việc sinh hoạt phí. Đây được xem là tác động tích cực được rất nhiều đối tượng đồng tình cũng là lý do chủ yếu của các bạn sinh viên đi làm thêm.

Nâng cao kinh nghiệm cho bản thân

Việc đi làm thêm sẽ giúp bạn thực hành được những gì đã được học trên lớp. Đây là cơ hội để các bạn sinh viên để có thể tiếp cận  được với những chuyên ngành của mình ở ngoài thực tế. Vì thế mà các bạn sinh viên đi làm thêm luôn rất tự tin về chuyên ngành. Kinh nghiệm làm việc là điều mà tất cả các nhà tuyển dụng đều quan tâm khi cân nhắc giữa các ứng cử viên.

Tăng cường các kỹ năng bản thân

Sinh viên có nên đi làm thêm không?

Môi trường làm việc với môi trường học đường là hoàn toàn khác nhau. Chính vì thế mà các bạn đi làm sẽ được tăng cường các khả năng bản thân là trang bị cho khi tốt nghiệp. Những kỹ năng bạn được trao đổi như là: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc, kỹ năng về ngoại ngữ, …..

Những tác động tiêu cực khi sinh viên làm thêm

Với các tác động tích cực như vậy thì hầu hết những bạn sinh viên đều mong muốn đi làm thêm. Tuy nhiên việc đi làm thêm cũng có những hạn chế tác động đến các bạn sinh viên, nhà trường và cả xã hội. Việc đi làm thêm sẽ để các em tiếp xúc với những mặt trái của xã hội, sẽ tiếp xúc với đồng tiền nhiều hơn. Đây là điều tối kỵ có thể hình thành trong các em những quan điểm lệch lạc về cuộc sống, về ngành nghề. Đặc biệt khi các em đi làm có thể hình thành quan niệm tiền có thể giải quyết được tất cả mọi chuyện.

Điều thứ hai hạn chế là các em chú trọng vào công việc mà bỏ bê việc học tại trường lớp, có những trường hợp bỏ học để đi làm. Ngoài ra là sức khỏe của các em không được đảm bảo về chế độ nghỉ ngơi.

Làm thêm là điều tốt nhưng các bạn sinh viên phải biết được cách điều tiết giữa việc học và việc làm để có thể đem lại những giá trị đích thực. Các bạn sinh viên đang theo học cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn bị đè nặng áp lực về vấn đề làm thêm tìm kiếm kinh nghiệm, tuy nhiên các bạn cần phải ưu tiên công việc học tập của mình trước, bản thân trường đã tạo nhiều điều kiện cho sinh viên được trau dồi kinh nghiệm tại các buổi thực hành thực tế nên không cần quá lo lắng.

Bình Luận Facebook
5 (100%) 1 vote