Những dấu hiệu nhận biết của bệnh viêm xoang

Viêm xoang mặc dù không phải là căn bệnh nguy hiểm dễ dàng cướp đi sinh mệnh của con người nhưng những người bị viêm xoang thường cảm thấy rất khó chịu, mệt mỏi gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống hàng ngày. Bệnh viêm xoang có dấu hiệu khá rõ ràng để nhận viết từ sớm và có phương án điều trị kịp thời.

Bệnh viêm xoang

Viêm xoang xảy ra khi hốc mũi của bạn bị nhiễm trùng, sưng lên và viêm. Viêm xoang thường do virus gây ra và chúng có thể tấn công bất cứ đối tượng nào. Một vài nguyên nhân khác như dị ứng, polyp mũi, và nhiễm trùng răng cũng có thể là nguyên nhân gây ra bệnh viêm xoang cùng các triệu chứng của nó.

Viêm xoang cấp tính chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn chứ không kéo dài như bệnh viêm xoang mãn tính. Nhiễm trùng xoang cấp tính thường thường xuất hiện khi bị bệnh cảm lạnh hoặc các bệnh đường hô hấp khác. Nhiễm trùng xoang mãn tính thì kéo dài hơn mười hai tuần hoặc liên tục tái phát nhiều lần sau đó. Các bác sĩ đã chỉ ra rằng dấu hiệu dễ nhận biết nhất của bệnh viêm xoang bao gồm đau mặt, chảy máu mũi và tắc nghẽn mũi khi thở.

Dấu hiệu nhận biết viêm xoang

Đau trong xoang là dấu hiện nhận biết cho bệnh nhân bị viêm xoang rõ ràng nhất. Đây cũng là triệu chứng phổ biến của viêm xoang. Cơ thể con người có nhiều xoang khác nhau ở trên và dưới mắt cũng như phía sau mũi của bạn. Bất kỳ lý do nào gây viêm xoang cũng có thể làm tổn hại đến các bộ phận đó.

Viêm xoang

Viêm và sưng khiến cho xoang của bạn để đau liên tục hay đau thành từng cơn vô cùng khó chịu. Sự đau đớn đó có thể xuất hiện ở trán, ở hai bên mũi, ở hàm trên và răng, hoặc giữa hai mắt. Những cơn đau này là một trong nguyên nhân chính dẫn tới hiện tượng đau đầu, hoa mắt.

Thêm một dấu hiệu của bệnh viêm xoang nữa đó là tình trạng chảy nước mũi. Các giảng viên cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn đã chỉ ra rằng khi bạn bị nhiễm trùng xoang nước mũi trở nên lỏng hơn và chảy ra ngoài không thể kiểm soát, nước mũi có màu xanh hoặc màu vàng. Đây là hậu quả của việc các xoang và ống dẫn nước mũi bị nhiễm bệnh hạn chế chức năng hoạt động của chúng.

Nước mũi khi chảy ra còn có nguy cơ chảy xuống họng của bạn làm cho họng bị nhiễm khuẩn gây đau rát, ngứa ngáy, khàn tiếng và nó dễ xảy ra vào buổi tối khi bạn đi ngủ hơn.

Nghẹt mũi là dấu hiệu của bệnh viêm xoang nhưng nó cũng dễ bị nhầm lẫn so với bệnh cảm cúm thông thường. Nhiễm trùng xoang khiến cho mũi của bạn bị sưng to gây ảnh hưởng tới khả năng thở. Điều này khiến cho người bệnh cảm thấy khó chịu, mệt mỏi, mất đi khứu giác.

Viêm xoang gây ran tình trạng đau đầu liên tục, đau8 đầu âm ỉ. Đau xoang cũng có thể khiến bạn bị đau tai, đau răng, đau ở hàm và má. Nhức đầu do viêm xoang thường diễn ra vào buổi sáng. Tình trạng nhức đầu của bạn sẽ trở nên tồi tệ hơn khi áp suất khí quyển của môi trường thay đổi đột ngột.

Việc dịch lỏng chảy từ xoang, đặc biệt trong một thời gian dài chúng sẽ xuống phía sau cổ họng, gây kích ứng. Đây là lý do mà người bệnh bị viêm xoang ho khăng khăng và khó chịu. Nó cũng có thể làm cho giấc ngủ của mỗi người trở nên khó khăn hơn, ngủ không ngon và không sâu giấc.

Cách phòng bệnh viêm xoang

– Luôn luôn giữ ấm là điều rất quan trọng trong mùa lạnh, đặc biệt là vùng cổ, ngực và mũi khi trời lạnh.

– Hạn chế uống nước lạnh, tránh tắm nước lạnh nhất là vào mùa đông.

– Vệ sinh răng miệng sạch sẽ, đánh răng sau mỗi bữa ăn.

– Vệ sinh mũi, tai bằng nước muối sinh lý mỗi ngày. Đặc biệt không nên tiếp xúc trực tiếp với khói bụi, đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà.