Thông tin tuyển sinh Tin tức

Người chọn nghề hay nghề chọn người

Cho đến ngày hôm nay thì chỉ còn khoảng 4 tháng nữa là kỳ thi THPT Quốc gia sẽ diễn ra. Chọn ngành, nghề mà bản thân học sinh yêu thích hay chọn ngành nghề theo xu thế của xã hội là nỗi băn khoăn của không ít học sinh,phụ huynh có con em đang theo học lớp 12.

Người chọn nghề hay nghề chọn người

Nỗi băn khoăn này của phụ huynh, học sinh bận rộn với câu chuyện chọn ngành, chọn nghề từ khoảng đầu kỳ II lớp 12 trước kỳ thi THPT Quốc gia

Tuy nhiên không phải học sinh nào cũng có thể chọn được ngành học yêu thích cho mình ngay từ đầu. Không phải học sinh nào cũng có thể quyết tâm dấn thân theo đuổi đến cùng vì ngành nghề bản thân mong muốn. Chưa xác định được bản thân mình muốn làm gì, muốn học ngành học gì nên nhiều học sinh đã được cha mẹ,thầy cô tư vấn nộp hồ sơ xét tuyển vào những ngành, nghề có tổ hợp môn phù hợp với năng lực học tập của mình để nắm chắc phần đỗ ĐH, CĐ nguyện vọng 1 với quan niệm: “Miễn vào được ĐH rồi tính tiếp”. Tuy nhiên nhiều học sinh bị vỡ mộng với môi trường học tập sau khi bước vào Đại học. Chợt nhận ra là bản thân đã chọn sai ngành nghề, rằng chỉ vì sĩ diện bản thân, rẳng chỉ vì muốn được ” bằng bạn, bằng bè”, rằng chỉ vì gia đình có người ” đỗ Đại học” mà chọn sai con đường.

Hết năm học 2017, có không ít sinh viên năm nhất, năm hai  bỏ ngang việc học để thi lại mong sao cho học đúng ngành, đúng nghề, đúng trường mà mình mong ước. Không ít thí sinh lén gia đình  để đăng kí thi lại. Và chuyện học sinh đang học Đại học, bảo lưu kết quả, hay thôi hẳn việc học đại học để thi lại  hoặc lập nghiệp không còn là chuyện hiếm gặp ở mỗi mùa thi, mùa tuyển sinh.

Mùa tuyển sinh năm 2017 vừa qua, có không ít SV đang theo học năm thứ nhất, thứ hai đã lén gia đình đăng ký thi lại để được học đúng ngành, nghề, trường mà mình yêu thích. Chuyện SV đang học ĐH quyết định thôi học, “tạt ngang”, “tạt xuống” học nghề yêu thích để lập nghiệp không còn là hiện tượng hiếm trong đời sống hiện nay. Nhiều sinh viên tâm sực rằng nếu học 4 năm đại học ra trường không có việc làm hay phải đi làm những công việc không đúng chuyên ngành mình đào tạo thì thà lao vào đời lập nghiệp trước để tích lũy kinh nghiệm, vốn sống thì tốt hơn. Cũng có không ít SV tâm sự, họ cảm thấy hụt hẫng, thất vọng với môi trường đào tạo ở bậc ĐH, CĐ bởi kiến thức nặng về lý thuyết, hàn lâm, thiếu thực hành, thực tế, có những môn học không cần thiết với chuyên môn mà các em muốn học…

Lựa chọn nghề nghiệp đúng với mong muốn của bản thân

Nhiều sinh viên theo lời khuyên vận động hay nghe nói rằng học ngành này dễ xin việc, ngành kia thiếu nhân sự mà chưa đăng kí, tìm hiểu về nó, học xong mới biết rằng mình không thích nó nhưng vẫn phải cố theo để không phụ lòng bố mẹ.Học xong, ra trường chạy đôn chạy đáo vẫn không xin được việc làm. Vì thế tốt nhất là tìm được một việc làm hợp lý. Vì thế mỗi học sinh trước khi đăng kí chọn trường hãy tự hỏi rằng mình thích ngành học gì, muốn làm gì. Nếu không biết mình thích gì thì hãy thi những khối trường nào mà mình có thể mạnh hoăc chỉ đơn giản là mình thích trở thành người như thế nào. Với những học sinh muốn học điều dưỡng, cao đẳng có thể chọn lựa học trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, muốn học kinh tế có thể lựa chọn Đại học kinh tế hoặc cao đẳng kinh tế. Tùy thuộc vào sức học để lựa chọn trường học cho phù hợp.

Vẫn biết ở nước ta, câu chuyện bằng cấp còn được đặt nặng trong khâu tuyển dụng lao động, tuy nhiên, trong xu thế hội nhập, xã hội hiện rất cần những lao động có tay nghề giỏi, có kỹ năng mềm tốt. Trước khi đăng ký dự thi để xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ, HS khối lớp 12 hãy cân nhắc, chọn học đúng ngành nghề yêu thích để không phải hối tiếc sau này!