Mẹo hay để trị bệnh viêm lợi mà không cần dùng thuốc

Viêm lợi tuy không phải là một loại bệnh nguy hiểm nhưng nó gây ra rất nhiều phiền toái và cảm giác bất tiện cho người bệnh. Tuy nhiên cách chữa viêm lợi lại vô cùng đơn giản, bạn có thể sử dụng những mẹo chữa trị ngay tại nhà sau đây.

Đảm bảo vệ sinh răng miệng bằng nước muối

Điều quan trọng nhất, mà bạn nên nhớ khi bị mắc chứng viêm lợi chính là vệ sinh răng miệng thật sạch, để đảm bảo rằng tình trạng viêm không trở nên nghiêm trọng hơn. Tại các bệnh viện hàng ngày đón nhận rất nhiều bệnh nhân để tình trạng viêm lợi nghiêm trọng mới đi thăm khám.

Khi đó sử dụng nước muối súc miệng chính là phương pháp tiết kiệm, đơn giản và hiệu quả nhất. Bạn có thể pha muối tinh với tỉ lệ 1 nửa thìa muối và 1 cốc nước hoặc sử dụng những loại nước muối có sẵn tại các nhà thuốc. Ngoài ra, súc miệng bằng nước muối hàng ngày còn có tác dụng làm giảm những nguy cơ bệnh răng, miệng và mũi họng.

Trị viêm lợi dễ dàng bằng mật ong

Mật ong là một trong những phương thuốc quý giá nhất của tự nhiên. Và nó được xem là bài thuốc quý trong Viện y học cổ truyền. Ngoài những công dụng như giúp làm tăng sức đề kháng, làm đẹp da, mật ong còn có công dụng kháng khuẩn và hỗ trợ điều trị các bệnh viêm nhiễm. Chính vì vậy, đối với những người đang mắc chứng viêm lợi thì có thể sử dụng mật ong như một liều thuốc kháng sinh.

Viêm lợi

Với phương pháp này cách sử dụng cũng rất đơn giản. Sau khi đã làm sạch khoang miệng bằng nước muối loãng, bạn có thể thoa trực tiếp mật ong lên vùng bị viêm. Khi đó, Hydrogen Peroxide có trong mật ong sẽ ức chế sự hình thành và phát triển của vi khuẩn, giúp tình trạng viêm lợi được cải thiện nhanh chóng.

Kháng khuẩn trị viêm lợi từ tỏi tươi

Cũng tương tự như mật ong, tỏi tươi cũng là một loại thuốc có trong tự nhiên với công dụng chống viêm và ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn. Thông thường tỏi thường được biết đến trong việc điều trị các chứng cảm cúm, viêm họng, viêm xoang. Đồng thời, tỏi còn có tác dụng giảm đau và sưng nhanh chóng, chính vì vậy đối với những trường hợp viêm sưng đều có thể sử dụng phương pháp tự nhiên này.

Tuy nhiên, vì tỏi có tính nóng nên bạn không cần sử dụng quá nhiều tỏi trong điều trị viêm lợi. Mỗi lần sử dụng bạn có thể chỉ cần một nhánh tỏi nhỏ, ép thành nước rồi tra lên vết thương. Đặc biệt không nên sử dụng tỏi kèm rượu để tránh gây ra tổn thương cho vùng nướu và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của của bản thân.

Một số loại lá cây có tác dụng trị viêm lợi

Lá khuynh diệp, cây nha đam, lá cây é, cây trà là một trong những loại cây có tác dụng tốt trong điều trị viêm lợi. Đây là những loài cây thường được sử dụng trong thuốc Đông Y và nó có tính chất kháng viêm an toàn và lành tính. Đặc biệt đối với những ai không muốn phụ thuộc quá nhiều vào kháng sinh, thuốc Tây thì những loại lá cây này sẽ rất thích hợp trong điều trị.

Đối với cách làm thì rất đơn giản, bạn chỉ cần làm sạch lá, nghiền nát lấy nước và bôi nhẹ nước lá vào vùng bị viêm lợi. Chắc chắn rằng chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, bạn sẽ thấy chỗ viêm bớt sưng và giảm đau đáng kể. Tuy nhiên, có một điều cần đặc biệt lưu ý với nha đam, bạn nhớ hãy gọt kỹ phần vỏ và nhựa để tránh trường hợp bị ngứa và dị ứng.