Học Dược hoàn toàn không phải chỉ để bán thuốc!

Học Dược chỉ để đi bán thuốc! Đây là suy nghĩ của hầu hết mọi người. Tuy nhiên, thực tế là sinh viên ngành Dược có thể làm nhiều các công việc khác liên quan đến Dược phẩm.

Và nghề Dược có thể coi là nghề đa zi năng nhất, khi bạn có thể là một dược sĩ hoặc bác sĩ như phần đông mọi người, hoặc bạn trở thành một doanh nhân, cũng có khi là một giáo viên được học trò kính mến…

Cùng tìm hiểu các nghề mà bạn có thể làm sau khi tốt nghiệp tại ngành Dược trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn nhé!

1. Nghiên cứu và kiểm nghiệm thuốc.

Để có thể làm công việc này, bạn cần có kiến thức chuyên môn vững vàng. Bạn sẽ được tham gia nghiên cứu và phát triển các sản phẩm thuốc có ích cho con người. Hoặc bạn sẽ tìm hiểu, nghiên cứu các phản ứng gây hại của thuốc, đánh giá chất lượng thuốc có đủ tiêu chuẩn để cấp phép lưu hành hay không.

Ở Việt Nam, và các trường Đại học như Đại học Y Sài Gòn phòng nghiên cứu và phát triển sản phẩm thuốc chỉ có ở các doanh nghiệp có tầm nhìn lâu dài như Dược Hậu Giang, Traphaco, Pymepharco,..

2. Trình dược viên
Một cách dễ hiểu, đây là công việc phân phối thuốc. Công việc này được rất nhiều sinh viên ra trường lựa chọn, đặc biệt phù hợp đối với các sinh viên có điểm không được tốt cho lắm bởi khi đi làm, trình dược viên sẽ được các hãng dược phẩm lớn đào tạo nhiều các kĩ năng cần có trong công việc như kĩ năng giao tiếp, team work, sales, marketing……Đây là một công việc áp lực nhưng thú vị và thực tế, đặc biệt đem lại cho bạn khoản hoa hồng kha khá. Nghề này đem lại thu nhập ổn định, cơ hội thăng tiến tốt.

3. Marketing dược.
Nếu trình dược viên là những người phân phối thuốc, tiếp xúc trực tiếp với khách hàng như nhà thuốc, bác sĩ… thì marketing chính là những người đứng sau phụ trách truyền thông, quảng cáo để hỗ trợ trình dược viên.

Hãy tưởng tượng nếu như sản phẩm của bạn không được truyền thông, không có ai biết đến, bạn cũng không thể tiêu thụ được. Chính vì lí do đó, khối marketing rất quan trọng trong các doanh nghiệp, quyết định nhiều đến sự thành bại của doanh nghiệp.

Nhân sự phòng marketing thường đến từ các bạn khối kinh tế,tuy nhiên nếu bạn là một sinh viên ngành dược và có kiến thức, kĩ năng về marketing bạn sẽ có lợi thế vượt trội hơn hẳn.

Làm marketing có khoảng thời gian làm đều đặn hơn và không áp lực như trình dược viên. Thực tế, theo nghiên cứu những năm gần đây, số lượng cử nhân đại học và cao đẳng dược ra trường làm marketing ngày càng tăng.

4. Dược sĩ lâm sàng.
Dược sĩ lâm sàng là người tư vấn, hướng dẫn sử dụng thuốc an toàn và hợp lí cho bệnh nhân và phối hợp cùng các bác sĩ trong việc thiết kế danh mục thuốc trong bệnh viện.

Dược sĩ lâm sàng thường làm việc tại các phòng khám, bệnh viện hoặc các nhà thuốc. Trong trương lai, khi nhu cầu về dịch vụ khám chữa bệnh tại nhà tăng, rất có thể bạn sẽ trở thành một dược sĩ gia đình và có nguồn thu nhập lớn!

5. Bộ phận quản lí Dược.
Với công việc này, bạn sẽ:
– Quản lí chất lượng thuốc
– Đấu thầu thuốc tại các tỉnh và bệnh viện

Đây là bộ phận khá áp lực, tuy nhiên có đặc điểm là “hoa màu” nhiều hơn lương cứng. Nếu bạn lựa chọn theo bộ phận này, bạn cần có kiến thức chuyên môn Dược vững vàng cũng như các kĩ năng mềm để có thể quản lí và đấu thầu.

6. Mảng khác.

– Nếu bạn có điểm số cao, bạn có thể được giữ lại để trở thành giáo viên ngay tại chính trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn với mức lương ổn định và truyền dạy kiến thức của mình cho các khóa tiếp theo.
– Dịch thuật chuyên ngành Dược phẩm: công việc phù hợp với bạn nào có vốn ngoại ngữ kha khá, dịch các thông tin dành cho bệnh nhân hoặc cán bộ y tế, hướng dẫn sử dụng hoặc các giấy tờ liên quan đến sản phẩm dược phẩm của nước ngoài. Ngành này hiện nay rất tiềm năng vì thiếu nhân lực, tuy nhiên bạn cần trau dồi ngoại ngữ ngay từ khi còn trên trường Đại học.

Đọc đến đây, các bạn đã có hình dung về ngành nghề của mình sau khi ra trường. Học Dược tại trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn là sự lựa chọn hàng đầu vì bạn không chỉ được định hướng đúng đắn mà còn giới thiệu việc làm ngay sau khi ra trường với mức thu nhập ổn định!

Bình Luận Facebook
Rate this post