Hàng loạt sản phẩm của Dược phẩm Khải Hà bị đình chỉ lưu hành

Những ngày vừa qua, khi Sở Y tế bắt đầu vào cuộc kiểm tra chất lượng lưu hành thuốc trên thị trường thì hàng loạt dược phẩm bị cấm lưu hành trên thị trường bởi không đảm bảo chất lượng. Mới đây, hàng loạt sản phẩm của Dược phẩm Khải Hà cũng bị đình chỉ lưu hành.

Dược phẩm Khải Hà bị đình chỉ lưu hành

Hàng loạt sản phẩm của Dược phẩm Khải Hà bị đình chỉ lưu hành

Do không đáp ứng quy định về ghi nhãn mỹ phẩm, sản phẩm Phong tê thấp Hoàng Xuân của Dược phẩm Khải Hà và 3 sản phẩm khác cũng của công ty này bị Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) bị đình chỉ lưu hành toàn quốc.

Trong công văn gửi tới Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và các đơn vị có liên quan, Cục Quản lý Dược thông báo, sản phẩm Phong tê thấp Hoàng Xuân do Công ty cổ phần Thương mại Dược VTYT Khải Hà sản xuất không đáp ứng quy định về ghi nhãn mỹ phẩm. Cục Quản lý Dược yêu cầu đình chỉ lưu hành trên toàn quốc sản phẩm này.

Sản phẩm Phong tê thấp Hoàng Xuân bị đình chỉ do ghi nhãn sản phẩm không đúng quy định. Bên cạnh đó, còn có sản phẩm Bột ngâm chân Phong thấp của Dược Khải Hà, nước tắm Herbal do Công ty TNHH Dược Minh Châu, sản phẩm Abby do Công ty cổ phần EU Pharma Việt Nam chịu trách nhiệm đưa ra thị trường bị đình chỉ vì sai phạm tương tự.

Được biết, cả 4 sản phẩm nói trên đều do Công ty cổ phần Thương mại Dược VTYT Khải Hà sản xuất.

Theo công văn từ Cục Quản lý Dược, các công ty chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường phải gửi thông báo thu hồi tới những nơi phân phối, sử dụng 4 sản phẩm nêu trên; thu hồi toàn bộ các lô mỹ phẩm không đáp ứng quy định; gửi báo cáo thu hồi các lô mỹ phẩm không đáp ứng quy định về Cục Quản lý Dược trước ngày 10/5.

Bên cạnh đó, Cục Quản lý Dược yêu cầu Sở Y tế tỉnh Thái Bình, Sở Y tế Thanh Hóa, Sở Y tế Hà Nội kiểm tra, giám sát thu hồi các mỹ phẩm do Công ty cổ phần Thương mại Dược VTYT Khải Hà sản xuất; báo cáo kết quả về Cục Quản lý Dược.

Thu hồi khẩn cấp thuốc viên nén Misoprostol 200mcg

Thu hồi thuốc phá thai kém chất lượng

Không chỉ riêng hàng loạt dược phẩm Khải Hà bị đình chỉ lưu hành mà trước đó, ngày 5/4, Sở Y tế Hà Nội cũng đã có công văn khẩn chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn, phòng y tế quận, huyện, thị xã rà soát, thu hồi thuốc viên nén Misoprostol 200mcg do Công ty Cổ phần sinh học dược phẩm Ba Đình sản xuất.

Trước đó, ngày 2/4, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) có công văn khẩn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trong cả nước, Công ty Cổ phần sinh học Dược phẩm Ba Đình thông báo đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc thuốc viên nén Misoprostol 200mcg, số đăng ký VD-20509-14 do Công ty Cổ phần sinh học dược phẩm Ba Đình sản xuất.

Ngày 20/3, Cục Quản lý Dược đã có công văn yêu cầu đình chỉ lưu hành, thu hồi thuốc viên nén Misoprostol 200mcg, SĐK: VD-20509-14, số lô: 0207, HD: 20/3/20, do Công ty Cổ phần sinh học Dược phẩm Ba Đình sản xuất do không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu độ đồng đều hàm lượng, độ hòa tan, định lượng.

Ngay sau đó, Cục Quản lý Dược đã thành lập đoàn kiểm tra đánh giá việc duy trì đáp ứng thực hành tốt sản xuất thuốc GMP tại Công ty Cổ phần sinh học Dược phẩm Ba Đình và quyết định đình chỉ lưu hành và thu hồi trên toàn quốc thuốc viên nén Misoprostol 200mcg, SĐK: VD-20509-14.

Chia sẻ về công dụng của thuốc viên nén Misoprostol, Thầy Nguyễn Minh Anh – trưởng khoa cao đẳng Dược trường Cao đẳng Y dược Sài Gòn chia sẻ: Thuốc viên nén Misoprostol được ứng dụng chứng cứ theo định hướng trong một loạt lĩnh vực sản và phụ khoa có khả năng làm giảm tỷ lệ tử vong bà mẹ mang thai. Misoprostol có thể được sử dụng như một tác nhân khởi phát chuyển dạ trong ba tháng thứ ba thai kỳ, góp phần chuyển dạ nhanh trong các trường hợp cần can thiệp cho mẹ và thai nhi như bệnh cao huyết áp và nhiễm trùng. Misoprostol là một thuốc cần thiết cho việc phá thai an toàn.

Việc thuốc viên nén Misoprostol không đảm bảo chất lượng sẽ rất nguy hiểm cho những người áp dụng để phá thai an toàn. Bởi trái ngược với công dụng của nó, thuốc không đảm bảo sẽ gây ra những biến chứng nguy hại cho cả thai nhi lẫn sản phụ.

Nguồn: Trường cao đẳng Y dược Sài Gòn