Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên ngành điện tử viễn thông

Cùng với xu thế toàn cầu hóa, phát triển ưu tiên các ngành công nghệ và kỹ thuật điện tử thì điện tử viễn thông với ứng dụng rộng rãi trong đời sống xã hội đang ngày càng chứng minh được vai trò quan trọng của mình trong nền kinh tế quốc dân.

Chắc chắn rằng với xu hướng phát triển như vậy thì đây là ngành học đang rất được các thí sinh đăng ký nguyện vọng trong kỳ thi trung học phổ thông những năm gần đây. Tuy nhiên thắc mắc lớn hiện nay của các bạn học sinh là nên chọn học ngành điện tử viễn thông ở đâu và ra trường sẽ làm công việc gì?

Top các trường đại học, cao đẳng đào tạo ngành Điện tử viễn thông

Điện tử viễn thông là một ngành không chỉ được ưa chuộng bởi các thí sinh, phụ huynh mà còn là ngành rất được Bộ Giáo dục và các trường đại học kỹ thuật hàng đầu Việt Nam chú trọng trong nâng cao chất lượng đào tạo. Hiện nay, sinh viên ngành điện tử viễn thông luôn được học trong môi trường học tập rất hiện đại, năng động và sáng tạo và đây là lý do để các trường đại học, cao đẳng đào tạo ngành học này khá hiệu quả và mỗi năm đều cung cấp cho thị trường nguồn nhân lực tương đối lớn vừa có kiến thức và  lại vừa có kỹ năng nghề nghiệp tốt.

Ở nước ta, điện tử viễn thông được đưa vào giảng dạy trong chương trình đào tạo đại học, cao đẳng từ khá lâu và hầu hết tại các địa chỉ vô cùng uy tín, có thể kể tới: ĐH Bách Khoa Hà Nội, Học viện công nghệ bưu chính viễn thông, Học viện Kỹ thuật quân sự, Đại học Công nghệ ĐHQG Hà Nội, ĐH Điện lực, Đại học Công nghiệp Hà Nội, ĐH Bách khoa TP HCM, ĐH Công nghiệp TPHCM,…

Định hướng việc làm cho sinh viên tốt nghiệp ngành Điện tử viễn thông

Viễn thông

Chính vì sự phát triển ngày càng đa dạng do những ứng dụng thực tế vào mọi mặt cả đời sống xã hội nên ngành điện tử viễn thông luôn cần một nguồn nhân lực rất dồi dào và có chuyên môn. Công việc của ngành học này vô cùng phong phú và rộng mở. Các nhà tuyển dụng của các công ty trong và ngoài nước luôn có dành cho sinh viên ngành kỹ thuật điện tử những cơ hội việc làm phù hợp với trình độ, mang tính năng động và chuyên nghiệp.

Sinh viên tốt nghiệp ra trường có thể đảm nhận một số vị trí như sau: Nhân viên hay kỹ sư chuyên nghiên cứu và phát triển về các mảng như mạng vô tuyến, định vị dẫn đường, thiết bị đa phương tiện về hình ảnh, âm thanh, ánh sáng…Họ sẽ là những người tạo ra và nâng cấp những thiết bị hiện đại mới trong lĩnh vữ điện tử viễn thông phục vụ và đáp ứng được những đòi hỏi ngày càng cao của xã hội. Ngoài ra, bạn còn có thể trở thành kỹ sư vô tuyến với những công việc chủ yếu trong các nhà mạng hoặc trở thành một kỹ sư dẫn truyền chuyên lắp đặp, sửa chữa và cung cấp đường truyền cho hệ thống mạng.

Mặc dù đòi hỏi chuyên môn kỹ thuật tương đối cao với nhân viên nhưng môi trường làm việc mà các doanh nghiệp và công ty tạo ra cho các của nhân viên ngành điện tử viễn thông sẽ không hề quá máy móc và khô khan. Ngược lại, nếu được làm trong công ty về viễn thông bạn sẽ thấy được sự thoải mái, năng động và tạo điều kiện tốt nhất cho công việc của bản thân.

Cuối cùng, với tốc độ phát triển nhanh chóng của cách mạng công nghệ 4.0 thì điện tử viễn thông trong tương lai sẽ trở thành một ngành tiềm năng và dẫn đầu trong nền kinh tế của cả nước, tiếp tục là lựa chọn thông minh cho những bạn trẻ yêu thích với kỹ thuật và điện tử viễn thông.