Định hướng nghề nghiệp cho con đừng nên cố phức tạp hóa

Làng tôi đứa nào đứa nấy đều thi đỗ đại học nên ở quê tôi luôn gọi làng tôi là “Làng đại học”. Dù cho năm đầu không đỗ nhưng năm sau phải ôn thi lại cho đến khi đỗ bằng được vào trường đại học thì thôi.

Các bậc phụ huynh cũng đã ngày đêm làm lụng để kiếm tiền gom góp cho đứa lớn đứa bé thi đỗ vào đại học mới thôi. Đây cũng chính là những điều cần thiết ở trong xã hội khi mà với mong muốn nâng cao tri thức khi sống trong thời đại công nghiệp phát triển theo từng ngày.

Nhưng liệu việc nhất nhất luyện cho con để thi đỗ vào đại học ở nhiều làng quê có nên không? Bởi nó đang bỗng dưng trở thành một gánh nặng đè lên đôi vai của cả phụ huynh lẫn học sinh. Cứ nghĩ đến việc phụ huynh sẽ chịu gánh nặng kiếm tiền còn các em học sinh thì luôn áp lực gánh nặng khoa cử. Bởi vậy nên đã không ít những trường hợp đã xảy ra phát điên lên vì học quá nhiều, tự tử vì không thi đỗ được đại học.

Nhưng tại sao các bậc phụ huynh vẫn không giảm đi gánh nặng ngay trên vai mình và của cả con cái mình?

Nhiều phụ huynh chia sẻ: “ Con tôi nó mê làm Dược sĩ từ nhỏ, bé tí mà đã thích được mặc chiếc áo blouse trắng, đòi bố đi mua những đồ chơi Dược sĩ để tập luyện dần. Chính ước mơ này cũng đã không ít lần khiến tôi vã mồ hôi bởi thi vào ngành Dược đâu phải dễ dàng. Tìm hiểu thông tin được biết ngành Dược là một trong những ngành trong Top có tỉ lệ chọi cao, đầu vào rất cao khi lấy đến 29 điểm. Một đứa học sinh tại vùng quê như nó thì lấy đâu ra kiến thức mà thi thố, mà cạnh tranh với các bạn ở thành phố”.

Sinh viên ngành y và niềm đam mê khoác áo blouse trắng

Chính bởi thế nên khi tìm hiểu kỹ càng tôi đã quyết định cho con học cao đẳng Dược. Dù cho cao đẳng Dược sẽ không oai như ĐH nhưng đầu vào dễ hơn mà học xong cũng chỉ có 3 năm, muốn liên thông lên đại học thì cũng sẽ cần thêm 2 năm nữa là có được tấm bằng cử nhân đại học. Nó cũng không khác gì học đại học.

Đã từng có câu nói rất hay: “Con đường nào cũng dẫn đến thành Rome”. Đi thẳng cũng đến mà đi đường vòng thì cũng đến, túc tắc hay lao như tên lửa rồi cũng có ngày chúng ta sẽ tìm được cái đích của mình.

Thành công hay thất bại ở trong cuộc sống vẫn là do lựa chọn của mỗi người, việc chọn cách đi đường vòng hay đường thẳng thì trước sau gì chúng ta cũng đến được đích, chỉ có điều rằng bạn có chắc vững tin đi trên con đường mình chọn hay không mà thôi.