Đào tạo ngành Hộ sinh cần chú trọng đến kỹ năng thực hành

Ngành hộ sinh là một ngành học hấp dẫn hiện nay. Tuy nhiên với đòi hỏi về chất lượng nguồn lao động thì các trường đào tạo nhân lực ngành hộ sinh cần chú trọng nhiều hơn đến các kỹ năng thực hành.

Sinh viên Y Dược cần phải có những kinh nghiệm gì khi thực hành

Không chỉ trong thời gian học tập, khi hoạt động trong chuyên ngành Y Dược bạn cần phải có kinh nghiệm và năng lực thật sự. Người không có kinh nghiệm sẽ làm ảnh hưởng xấu đến cả một hệ thống. Bệnh nhân họ có quyền được hưởng mọi chế độ chăm sóc sức khỏe một cách tốt nhất, đó cũng chính là lý do sinh viên phải bắt buộc thực hành nhiều, bất cứ nơi đâu cũng cần học hỏi để nâng cao tay nghề cũng như các kỹ năng chuyên môn. Vậy trong quá trình sinh viên thực hành tại phòng thí nghiệm thì cần phải lưu ý những vấn đề?

Các giảng viên trường Cao đẳng y dược Sài Gòn đã tâm sự và chia sẻ rằng việc thực hành sẽ giúp sinh viên vận dụng được hết những kiến thức đã được học. Vận dụng trực tiếp trong các giờ thực hành, không hiểu vấn đề gì cần phải hỏi ngay giảng viên. Sinh viên sẽ được tiếp cận với các trang thiết bị hiện đại, tiếp xúc với các bệnh hiếm gặp, những loại bệnh phát triển theo mùa. Đảm bảo cho sinh viên nắm vững kiến thức một cách tốt nhất.

Sinh viên cần phải học tập như thế nào? Khi thực hành trong phòng thí nghiệm cần phải tận dụng thời gian học tập ra sao? Khi sinh viên thực hành việc đầu tiên cần phải chú ý quan sát và lắng nghe đồng thời hình dung ra những điều giảng viên mô tả, các bước trong quá trình, từ đó ghi nhớ và tự mình hoàn thiện các kỹ năng ngay tại phòng thực hành.

– Ghi chép tất cả những gì mà giảng viên hướng dẫn. Tự đặt ra câu hỏi để trao đổi với giảng viên trong giờ thực hành luôn.

– Trong các giờ thực hành sinh viên phải nghiêm túc và chú trọng trong các mô hình hoặc người bệnh giả định. Các tình huống thực hành giúp sinh viên rèn luyện được rất nhiều kinh nghiệm .

– Cần tóm tắt ngắn gọn sau những giờ thực hành mình học được. Nắm bắt được kiến thức nào qua đó có thể đánh giá được năng lực của bản thân. Thường xuyên trao đổi với giảng viên, chăm chỉ thực hành sẽ giúp bạn đạt được kết quả một cách tốt nhất trong học tập và trong những kỳ tuyển sinh. Qua đó, sẽ vận dụng tốt khi bắt tay vào làm việc.

Một trong các trường được Bộ Y tế đánh giá cao là trường Cao đẳng y dược Sài Gòn. Nhà trường đào tạo với mô hình thực hành chuyên sâu, hiện nay các cơ sở vật chất đã đáp ứng và được đâu tư một cách bài bản giúp sinh viên có thể học tập trong môi trường tốt nhất. Vì thế sinh viên theo học tại trường sẽ không lo ra trường không có việc làm.

Số lượng trường đào tạo ngành Trung cấp Hộ sinh vẫn còn rất ít, mỗi trường có chỉ tiêu tuyển sinh có hạn, chỉ tiêu đào tạo nhất định phù hợp với trang thiết bị nhà trường và phù hợp với quy định của Bộ Y tế đề ra. Vì vậy, số lượng nhân viên y tế được đào tạo bài bản về ngành Hộ sinh vẫn đang rất ít, chỉ dừng ở mức hạn chế. Hầu hết các người làm việc trong phòng Hộ sinh đều có chuyên ngành liên quan như Điều dưỡng, Y sĩ đa khoa mà không phải ngành Hộ sinh.