Cách phòng chống bệnh dịch bùng phát vào mùa đông

Mùa đông là thời điểm mà con người dễ mắc các căn bệnh khác nhau. Vậy làm sao để có thể phòng chống dịch bệnh bùng phát vào mùa đông một cách hiệu quả, an toàn nhất?

Những lưu ý trong chăm sóc sức khỏe thời kỳ mùa đông

Mỗi một quốc gia sẽ có những đặc điểm về kí hậu, thời tiết và văn hóa khác nhau. Chính vì thế mà chúng ta phải dựa vào điều kiện tự nhiên để đưa ra các cách quản lý, phát triển xã hội riêng biệt. Với miền Bắc nước ta có đến khoảng 3 tháng cuối và đầu năm là nhiệt độ xuống dưới 18 độ C. Đây được gọi là thời gian mùa đông, băng giá, sương giá thường xuyên xảy ra. Trong khi đó thể chất của người Việt chúng ta lại không phù hợp với thời tiết này nên rất dễ nhiễm bệnh.

Như chúng ta đã biết, khi mà kinh tế của chúng ta phát triển ở mức ổn định thì việc chăm sóc sức khỏe cho con người cũng được quan tâm tuyệt đối. Những nhu cầu thiết yếu của chúng ta về cơ bản là được đáp ứng thì sẽ được nâng cao hơn. Chăm sóc sức khỏe phải dựa vào thể trạng cũng như là những điều kiện tự nhiên để có thể đưa ra những chiến lược và các lưu ý đầy đủ nhất. Với mùa đông của Việt Nam, không phải là quá lạnh những do yếu tố con người, thể chất chúng ta vẫn luôn cần phải chú ý đến một vài chi tiết để tránh việc bùng phát bệnh dịch.

Mùa đông cần giữ ấm

Đây là điều vô cùng cần thiết và phải thực hiện đầu tiên. Nhiệt độ trung bình trong mùa đông nước ta là dưới 18 độ C. Hơn thế nữa có nhiều thời kỳ rét đậm, rét hại xương làm cho độ ẩm tăng cao, nhiệt độ xuống thấp và có thể xâm nhập vào cơ thể con người. Giữ ấm tay, chân và phần cổ sẽ giúp cho bạn chống lại những giá lạnh mùa đông.

Đặc biệt khi ngủ bạn nên giữ ấm chân vì đây là bộ phận có nhiều dây thần kinh nhất. Ngoài ra việc giữ ấm bên ngoài chúng ta cũng phải chú ý đến việc giữ ấm bên trong, không để có thể bị đói, cần sử dụng những thực phẩm có tính tỏa nhiệt.

Ăn uống đủ bữa

Như một giảng viên của trường Cao đẳng y dược Sài Gòn chia sẻ, cơ thể con người một khi bị lạnh sẽ tiêu hao năng lượng rất lớn. Đây là lý do vì sao mà mùa đông chúng ta thường ăn nhiều hơn, dễ đói hơn. Vì thế mà bạn nên đủ bữa, có thể ăn bổ sung những bữa phụ để đảm bảo năng lượng cho sự hoạt động và giữ ấm cơ thể.

Không nên dùng than để sưởi ấm

Than tổ ông là một dạng than dùng để đun nấu rất tiết kiệm. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng than có thể sản sinh ra những khí độc cacbon. Vì thế chúng ta không nên sử dụng loại than này để sưởi ấm, rất dễ gây nên các tình trạng ngộ độc than.

Uống đủ nước

Có một thực tế là vào mùa đông chúng ta thường rất ít uống nước. Điều này làm cho da bạn bị khô, tình trạng nứt nẻ diễn ra thường xuyên. Chính vì thế uống đủ nước sẽ giúp cho hệ tiêu hóa phát triển và đặc biệt là hệ tuần hoàn của chúng ta.

Như vậy chỉ với vài thói quen vô cùng đơn giản bạn đã có thể chăm sóc, bảo vệ tốt nhất sức khỏe của bản thân và gia đình trong mùa đông lạnh giá.

Bình Luận Facebook
5 (100%) 1 vote