Bỏ túi cách hay để phòng bệnh táo bón

Táo bón bắt nguồn từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau, tuy nhiên phòng chống bệnh sẽ không quá khó khăn nếu bạn áp dụng những cách dưới đây.

Táo bón là một loại bệnh tiêu hóa thường gặp và gây ảnh hưởng rất xấu tới đời sống sinh hoạt và sức khỏe con người. Nghiêm trọng hơn, nếu tình trạng táo bón diễn ra trong thời gian dài có thể dẫn đến các loại bệnh khác như trĩ nội, trĩ ngoại, xuất huyết đại tràng,…

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến táo bón là do khẩu phần ăn uống và thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày. Chính vì vậy, muốn phòng chống bệnh táo bón, thì bạn cần thay đổi những thói quen đó.

Không bỏ bữa và cải thiện khẩu phần ăn

Hệ tiêu hóa sẽ chỉ được kích thích và hoạt động khi có quá trình tiếp nhận thực phẩm. Chính vì vậy, nếu bạn bỏ bữa thường xuyên, các cơ quan tiêu hóa sẽ không được co bóp và không thể đưa chất thải cũ ra ngoài, từ đó dẫn đến căn bệnh táo bón. Điều này được giảng dạy nhiều trong chương trình học của các Trường Đại học Y, Cao đẳng y tế.

Táo bón

Bên cạnh đó, việc bổ sung chất xơ vào khẩu phần ăn là rất quan trọng, điều này sẽ giúp hệ tiêu hóa của bạn hoạt động tốt hơn. Chất xơ không chỉ có tác dụng thúc đẩy và làm nhanh quá trình tiêu hóa, mà còn giúp bạn phòng được những chứng đầy hơi, khó tiêu. Bạn có thể bổ sung chất thông qua những thực phẩm như rau xanh, củ, hoa quả và các loại đậu.

Phát huy những thói quen tốt trong đời sống sinh hoạt

Các nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới đã chỉ ra rằng, thời gian thích hợp nhất cho việc loại bỏ chất thải trong cơ thể người chính là vào buổi sáng. Chính vì vậy, bạn hãy ghi nhớ và duy trì thói quen đi vệ sinh mỗi ngày vào buổi sáng. Điều này sẽ giúp hệ tiêu hóa của bạn hoạt động đều đặn và hiệu quả hơn, đồng thời có tác dụng rất tốt trong phòng bệnh táo bón.

Bên cạnh đó, việc uống đủ 2 lít nước mỗi ngày cũng có tác dụng rất tốt trong việc ngừa các bệnh về tiêu hóa. Uống nước không chỉ giúp thanh lọc cơ thể mà còn có tác dụng làm mềm và xốp chất thải, từ đó giúp giảm thiểu các triệu chứng nóng trong và táo bón.

Bổ sung lợi khuẩn cho đường tiêu hóa

Như chúng ta đã biết, trong cơ thể chúng ta luôn có những vi khuẩn có hại và vi khuẩn có lợi. Nếu như lợi khuẩn vì một lý do nào đó bị suy giảm hoặc mất đi thì sẽ gây ra các bệnh và chứng rối loạn khác nhau. Tương tự như táo bón cũng vậy, ngoài nguyên nhân là khẩu phần ăn và chế độ sinh hoạt không ổn định, thì thiếu hụt khuẩn Bifido ở đại tràng cũng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến chứng bệnh này.

Khuẩn Bifido là loại khuẩn phát triển tự nhiên trên bề mặt ruột non và rất dễ bị phá hủy khi gặp axit dạ dày. Tuy nhiên với công nghệ y học mới nhất hiện nay thì bổ sung loại vi khuẩn này bằng đường uống là không hề khó. Bạn có thể tìm hiểu một số loại men vi sinh đã được Bộ Y tế cấp phép và đang được lưu hành trên thị trường, tránh mua phải các loại thực phẩm chức năng làm giả làm nhái.