Bộ GD-ĐT:  Chính thức công bố quy chế thi THPT quốc gia 2018

Năm 2018 có những thay đổi mới về điểm lẻ của môn thi tự luận sẽ được làm tròn 2 chữ số thập phân thay vì sẽ lấy đến 0,25 điểm như những gì đã làm trước đây. Bộ GD – ĐT còn thay đổi hình thức trong quá trình xử lý thí sinh vi phạm ở trong quy chế thi. Đây là những sự thay đổi nổi bật nhất trong quy chế thi THPT quốc gia năm 2018 và xét công nhận tốt nghiệp THPT năm nay.

Làm tròn điểm đến 2 chữ số thập phân

Năm nay ở trong kỳ thi thì bài thi tự luận của môn ngữ văn sẽ được chấm theo ở trong tháng 10 và điểm lẻ của tổng điểm toàn bài sẽ được làm tròn đến ở trong chữ số thập phân. Các môn thi trắc nghiệm cũng sẽ đều được làm tròn đến 2 chữ số thập phân ở trong quy định diễn ra trước đó.

Hiện tại thì có rất nhiều những thí sinh cũng đã rơi vào hoàn cảnh đã trượt oan vì quá trình cộng điểm, việc làm tròn điểm thiệt thòi so với các thí sinh khác.

Hình ảnh coi thi THPT

Mạnh tay với vi phạm quy chế

Trong việc xử lý vi phạm quy chế thi hiện nay cũng đang cho thấy được sự mạnh tay hơn so với những năm trước. Sẽ thay đổi trong việc tước quyền vào học ở trong năm đó và tước quyền tham dự kỳ thi ở trong năm tiếp theo như các năm trước. Những điều khoản sửa đổi ở trong dự thảo thuộc Khoản 6 Điều 49 theo như quy định sẽ hủy kết quả thi và lập hồ sơ gửi cơ quan có thẩm quyền xem xét xử lý theo quy định của pháp luật với những trường hợp đối với các thí sinh đã vi phạm các lỗi sau:

• Giả mạo hồ sơ để được hưởng chế độ ưu tiên và khuyến khích.
  • Sử dụng những văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp.
  • Để người khác thi thay và làm bài thay ở dưới mọi hình thức.
  • Có những hành động gây rối và nhằm phá hoại kỳ thi.
  • Hành hung với những cán bộ hoặc thí sinh khác.
  • Sử dụng giấy chứng nhận kết quả thi không hợp pháp.
  • Quy định “chặt” với những thí sinh tự do

Những quy chế thi THPT 2018 hiện tại cũng đã được đưa ra nhiều những quy định chặt chẽ hơn đối với các thí sinh tự do. Hiện tại thì những thí sinh thuộc tự do cũng đã vẫn chưa tốt nghiệp THPT và qua đó thì sẽ phải đăng ký dự thi và phải nộp đầy đủ ở trong các giấy tờ nhằm theo đúng như các thủ tục và sẽ phải đúng theo thời hạn và còn bảo đảm được ở trong việc đã tốt nghiệp THCS.

Những trường hợp không đủ ở trong điều kiện dự thi diễn ra ở trong các năm trước thì cũng đã bị xếp vào loại kém về học lực ở trong lớp 12. VỚi những đối tượng này thì cũng sẽ phải đăng ký và đưa ra ở trong dự kỳ trong việc kiểm tra diễn ra ở trong cuối năm khi được học tại trường phổ thông nơi học lớp 12 hoặc có thể đăng ký ở nơi dự thi một số môn học có những điểm trung bình thuộc dưới điểm 5.

Những quy định này thì chỉ nhằm bảo đảm khi lấy điểm bài kiểm tra để thay cho điểm trung bình môn học nhằm có thể tính lại điểm trung bình ở trong cả năm nhằm để đủ điều kiện về học lực đúng theo như những quy định.

Các thí sinh cũng sẽ phải chuẩn bị thêm các giấy tờ xác nhận của trường phổ thông nơi học lớp 12 hoặc là nơi đăng ký dự thi về loại học lực nếu nhu xếp loại kém.

Hơn nữa thí sinh tự do sẽ phải có bản sao hợp lệ bằng tốt nghiệp THCS và qua đó thì sẽ phải có giấy xác nhận điểm bảo lưu do hiệu trưởng trường phổ thông nơi mình đã dự thi ở trong năm trước xác nhận.

Hạn chế ưu tiên

Về những điều khoản chế độ, chính sách ưu tiên, dự thảo sửa đổi và việc bổ sung ở trong đó là một số điều chỉnh. Những đối tượng “con của người được hưởng chính sách như bệnh binh” sẽ không còn được nhắc đến như ở trong những quy chế cũ.