Categories
Tin tức

Bị hen suyễn có nên ăn trứng

Thông thường những người bị hen suyễn cần phải kiêng kem nhiều loại thực phẩm để tránh kích thích đến tình trạng bệnh. Còn với trứng thì như thế nào? Bệnh nhân bị hen suyễn có nên ăn trứng hay không? Ăn trứng có lợi hay có hại với những người bị hen suyễn?

Hen suyễn gây ra tình trạng ho, khó thở khi người bệnh lên cơn hen

Hen suyễn là một chứng bệnh khá nguy hiểm, nó liên quan nhiều đến hệ thống hô hấp của con người, nguyên nhân khiến cho người bệnh bị khó thở. Cơn bộc phát hen cấp tính có thể dẫn đến tử vong nếu không được xử lý kịp thời. Cách tốt nhật là nên ngăn chặn những cơn hen bộc phát bằng cách dùng thuốc điều trị kết hợp với phòng tránh các tác nhân từ bên ngoài như môi trường hay thời tiết để duy trì tình trạng sức khỏe ổn định.

Trứng không có hiệu quả trực tiếp với hen suyễn nhưng trứng là thực phẩm chứa nhiều vitamin D giúp bảo vệ người bệnh. Nhưng trong một số trường hợp những người nào dị ứng với trứng thì tuyệt đối không nên ăn nó.

Trứng và miễn dịch sức khỏe

Theo bác sĩ Thanh Nhàn – giảng viên khoa điều dưỡng (Cao đẳng y dược TPHCM) cho biết trứng rất lành mạnh, có lợi cho sức khỏe và cực kỳ thích hợp để thêm vào thực đơn hàng ngày của bạn. Trong trứng có lượng đạm tương đương với đậu và phô mai nhưng lại không chứa tinh bột đường. Tuy nhiên, trong trứng vẫn chứa một lượng nhỏ chất béo và cholesterol.Ăn uống với một chế độ cân bằng là cần thiết để hệ miễn dịch cơ thể hoạt động hiệu quả. Trứng góp phần duy trì cân bằng hệ miễn dịch cho cơ thể của bạn.

Lợi ích nằm ở vitamin D

Đối với người bị hen suyễn vitamin D rất tốt cho họ. Theo một số chuyên gia dinh dưỡng, trứng cung cấp vitamin D sẽ giúp cải thiện tình trạng hen suyễn.Trẻ em bị hen suyễn thường thiếu hụt vitamin D và có nguy cơ mắc phải những triệu chứng nghiêm trọng hơn. Bổ sung vitamin D đầy đủ cho cơ thể sẽ giúp cho người mắc bệnh hen suyễn tránh được những tình trạng khẩn cấp đến mức phải nhập viện.

Trứng cung cấp vitamin D tốt với người bị hen suyễn

Sẽ thế nào khi bạn bị dị ứng?

Nhiều bệnh nhân hen suyễn thường không nhận ra rằng dị ứng thực phẩm sẽ làm các triệu chứng suyễn trở nên trầm trọng hơn. Nhất là dị ứng với trứng. Khi dị ứng với trứng,có thể người bệnh sẽ không bị phát ban hay sốt phản hệ mà dị ứng với trứng làm cho triệu chứng suyễn trở nên nghiêm trọng hơn với những cơn ho thường xuyên và những cơn hen nguy hiểm.

Các chuyên gia cũng nhận định việc lựa chọn loại thực phẩm thích hợp để không gây tác động xấu đến tình trạng hen suyễn, thì nên sử dụng những thiết bị hỗ trợ tại nhà . Những thiết bị này giúp cho người bệnh tắt được cơn hen suyễn một cách nhanh chóng.

Bệnh nhân hen suyễn nên ăn gì?

Ngoài trứng thì những người bị hen suyễn nên bổ sung thêm một số thực phẩm sau: Trái cây và rau củ thường rất giàu vitamin C và vitamin A, tốt cho phổi cũng như các chức năng của đường hô hấp. Một số nghiên cứu cho thấy rằng việc thiếu hụt vitamin C cùng với tình trạng không khí bị ô nhiễm có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn ở trẻ em. Một số loại rau củ quả bạn nên cân nhắc bổ sung vào chế độ ăn uống bao gồm cam, bưởi, rau mồng tơi, rau dền, bí đỏ, khoai lang.

Bổ sung thực phẩm chứa omega -3  thường xuyên sẽ giúp bạn giảm tình trạng viêm ở đường hô hấp, do đó góp phần giúp giảm các triệu chứng của hen suyễn như khó thở và thở khò khè.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng phụ nữ mang thai thường xuyên bổ sung omega-3 trong 3 tháng đầu thai kỳ không những tốt cho sự phát triển trí tuệ và não bộ của trẻ mà còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn cho trẻ lên đến 31%. Bạn có thể bổ sung axit béo omega-3 từ các nguồn thức ăn như cá hồi, cá ngừ, cá mòi và một số loại hạt như hạt lanh.