Bệnh ung thư nên có thói quen sống như thế nào?

Ung thư là một căn bệnh được xếp vào dạng bệnh nan y khó chữa. Hiện nay chúng ta chưa có thuốc đặc trị cho căn bệnh này mà chủ yếu phụ thuộc vào các liều thuốc mạnh, cách trị bệnh xạ trị để có thể kéo dài sống của người bệnh.

Việc chúng ta mắc bệnh là điều không thể tránh khỏi hiện nay, những căn bệnh nan y không có thuốc chữa hiện nay ngày càng nhiều. Việc mắc phải một hay nhiều căn bệnh cùng một lúc là điều vô cùng khó khăn đối với từng cá nhân.

Một trong những điều giúp cho người bệnh có thể kéo dài sự sống là phải thay đổi về mặt sinh hoạt sống, sinh hoạt hằng ngày để có thể tránh xa những yếu tố gây hại với sức khỏe. Hôm nay chúng ta sẽ đi tìm hiểu về cách làm sao có thể điều chỉnh thói quen sống để kéo dài tuổi thọ cho những đối tượng mắc bệnh ung thư.

Bệnh ung thư là gì? Nguyên nhân gây nên bệnh ung thư?

Ung thư  được hiểu là một nhóm các loại bệnh liên quan đến việc phân chia tế bào bên trong cơ thể một cách vô tổ chức và những tế bào đó có khả năng xâm lấn những mô khác bằng cách phát triển trực tiếp vào mô lân cận hoặc di chuyển đến nơi xa.

Hiện nay chúng ta có hai loại căn bệnh ung thư được kiểm chứng là ung thư lành tính và ung thư di căn. Khi mắc bệnh ung thư lành tính bạn chỉ cần tham gia phẫu thuật cắt bỏ phần tế bào phát triển đó đi.

Tuy nhiên đối với ung thư di căn thì việc làm này lại không đem lại kết quả gì thậm chí làm cho bệnh tình tăng lên. Chính vì thế mà việc mắc phải căn bệnh ung thư di căn là điều vô cùng tồi tệ bởi vì hiện nay chúng ta chưa có thuốc đặc trị cho căn bệnh này.

Ung thư

Theo thống kê của Bộ y tế thì hiện nay chúng ta có một số nguyên nhân chính dẫn đến việc mắc bệnh ung thư của con người mà chúng ta cần phải phòng tránh. Đầu tiên là việc hút thuốc sẽ là nguyên nhân đầu tiên, đã có 22% ca tử vong ung thư do hút thuốc lá.

Tiếp đến là 10 % do béo phì, kém ăn, lười vận động và uống rượu quá mức. Ngoài ra chúng ta cũng có các yếu tố khác bao gồm một số bệnh nhiễm trùng, tiếp xúc với bức xạ và ô nhiễm môi trường. Ở các nước đang phát triển như của Việt Nam thì gần 20% bệnh ung thư là do nhiễm trùng như viêm gan B, viêm gan C và nhiễm trùng papillomavirus ở người.

Cũng có khoảng 5-10% bệnh ung thư là do di truyền. Tuy nhiên căn bệnh này không cướp đi sinh mạng của con người trong thời gian ngắn mà kéo dài. Chúng ta có thể hoàn toàn kéo dài tuổi thọ nhờ sử dụng các thói quen sinh hoạt lành mạnh.

Những thói quen sinh hoạt giúp cho các đối tượng mắc bệnh ung thư

Đầu tiên chúng ta phải chuẩn bị về mặt tâm lý, với tâm lý thoải mái, lạc quan sẽ giúp chúng ta có thể sinh hoạt như những cá nhân bình thường, thậm chí là chế độ ăn uống, ngủ nghỉ được thực hiện một cách tự nhiên thoải mái nhất.

Tiếp đến là chúng ta tránh xa các chất kích thích, các dòng sản phẩm hóa chất để có thể đảm bảo về mặt an toàn của sức khỏe. Trên các phương tiện truyền thông đại chúng, báo chí như News.zing.vn, Dantri.com. Baomoi.com,…có nhiều thông tin đề cập tới vấn đề này.

Thứ ba là chế độ ăn uống cần phải hợp lý không sử dụng các loại thuốc lá, rượu, tránh ăn những loại thịt đỏ được chế biến trước. Chúng ta nên sử dụng các dòng thực phẩm tự nhiên, sạch, đảm bảo về nơi cung cấp, ăn nhiều rau, hoa quả ngũ cốc nguyên hạt, tránh phơi nắng quá nhiều, …

Mắc bệnh ung thư không phải là chấm hết chỉ cần bạn điều chỉnh được cuộc sống, thói quen sinh hoạt một cách khoa học hợp lý thì hoàn toàn có thể nâng cao tuổi thọ của bản thân mình.

Bình Luận Facebook
Rate this post