Bệnh Gout và những điều cần lưu ý

Bệnh nhân bị Gout thường phải đối diện với những cơn đau khớp vô cùng khó chịu. Nó làm cho chúng ta cảm thấy mệt mỏi, ảnh hưởng nhiều tới đời sống sinh hoạt hàng ngày. Dưới đây là những điều bạn cần lưu ý khi mắc bệnh.

Bệnh Gout là gì?

Bệnh Gout là một dạng viêm khớp rất dữ dội – đau đớn đến nỗi hầu hết bệnh nhân thậm chí không thể chịu được trọng lượng của tấm trải giường trên khớp nối. Cơn đau thường đến đột ngột đột ngột,  xảy ra nhiều hơn vào ban đêm, làm cho da nóng lên và để các khớp bị đau sưng vù. Bệnh Gout là dạng bệnh viêm khớp do viêm phổ biến nhất. Theo thống kê ở Mỹ thì mỗi năm có tới 3,4 triệu người đàn ông Mỹ bị mắc căn bệnh này ở lứa tuổi từ 40 trở lên.

Bệnh Gout là do lượng acid uric quá mức, đây là một chất thải từ mô cơ thể. Tất cả chúng ta đều có acid uric trong máu, thông thường chúng được bài tiết qua nước tiểu. Nếu bạn bị bệnh Gout đòng nghĩa với việc cơ thể bạn bạn có thể sản sinh ra quá nhiều acid uric hoặc thận của bạn không thải ra đủ – có đến khoảng 90% số bệnh nhân xuất phát từ nguyên nhân này. Axit uric dư thừa chuyển thành các tinh thể nhỏ xíu trong các khớp, gây viêm, sưng, và đau dữ dội.

Trong hầu hết các trường hợp, bệnh Gout tấn công vào một khớp, và 50% thời gian ngón chân cái là mục tiêu hàng đầu. Các vị trí khác cũng là nguy cơ bị Gout tấn công bao gồm bàn chân, cổ chân, gót chân, mắt cá chân, và đầu gối. Mặc dù chỉ có một khớp nhỏ có thể bị ảnh hưởng nhưng khi bị viêm có thể đủ mạnh để gây sốt, đau cơ, và các triệu chứng phát triển khác.

Sử dụng thuốc giảm đau

bênh Gout và những điều cần lưu ý

Néu như bạn cảm thấy cơn đau do Gout làm viêm xung quanh khớp bị tổn thương thì hãy tìm đến thuốc giảm đau đê rlàm mình dễ chịu hơn. Tuy nhiên sử dụng thuốc giảm đau phải phù hợp và tuân thủ với hướng dẫn của chuyên gia, bác sĩ. Không lạm dụng thuốc giảm đau vì nó sẽ gây ảnh hưởng xấu cho thận của bạn, làm bạn bị đau dạ dày hoặc nhờn thuốc. Đây chỉ là giải pháp tạm thời cho bạn khi cơn đau kéo đến dữ dội.

Sử dụng đá để giảm đau

Giảm đau với đá cũng là một cách hiệu quả. Nếu khớp bị ảnh hưởng, bị đau nhức do Gout, hãy thử áp dụng một gói đá nghiền. Nước đá có tác dụng dịu nhẹ, làm tê liệt. Đặt gói đá lên khớp đau trong khoảng 10 phút. Bọc nó bằng khăn hoặc miếng bọt biển để thuận tiên khi chườm.

Không sử dụng đường

Trong một nghiên cứu kéo dài 12 năm, các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học British Columbia đã phát hiện ra rằng những người đàn ông uống nhiều đồ uống có đường mỗi ngày làm tăng nguy cơ bị bệnh Gout lên 85% so với nam giới hạn chế lượng đường đưa vào cơ thể. Chính vì vậy mà khi mắc bệnh Gout bạn phải hạn chế việc sử dụng đường một cách tối đa, trong sinh hoạt hàng ngày không nên dùng nhiều đường để phòng tránh bệnh.

Uống nhiều nước

Uống nhiều nước có thể giúp đẩy axit uric thừa từ cơ thể của bạn ra ngoài trước khi nó có thể gây hại cho các khớp xương. Để có kết quả tốt nhất, uống 5 hoặc 6 ly nước mỗi ngày. Như chúng ta đã biết nước chiếm đến 3/4 trọng lượng cơ thể, cung cấp nước đầy đủ là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe, đẩy lùi nếp nhăn, làm da trẻ hóa, đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. và điều trị Gout bạn cũng cần bổ sung nước đều đặn mỗi ngày.

Theo như chia sẻ của một số bác sĩ, hiện đang giảng dạy tại cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn thì ở Việt Nam số người bị mắc bệnh Gout cũng rất nhiều. Nguyên nhân chủ yếu đều là do thói quen sinh hoạt, ăn uống bừa bãi và lười tập luyện thể dục thể thao. Để năng chặ căn bẹnh này chúng ta cần cân đối lại lối sống của mình, tập thể dục hàng ngày nâng cao sức khỏe, sức đề kháng.

Bình Luận Facebook
4.5 (90%) 2 votes