Thông tin tuyển sinh Tin tức

Báo động tình hình thiếu hụt nguồn nhân lực ngành Y tế nước ta

Y tế nước ta đang trong tình trạng báo động đỏ về sự thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng, chủ động yêu cầu tăng chỉ tiêu tuyển sinh các ngành Y dược để đáp ứng đủ yêu cầu nhân lực.

Trên thực tế, theo một thống kê về số lượng Bác sĩ, Y tá, các cán bộ ngành y tế đã tăng đáng kể so với các năm, thế nhưng số lượng này vẫn chưa thể đáp ứng được yêu cầu nguồn nhân lực của ngành. Dân số ngày càng tăng, ô nhiễm, khói bụi khiến nhiều bệnh tình phát triển, số lượng người bệnh và nhu cầu cần chăm sóc sức khỏe của người dân tăng khủng khiếp. Bài toán về nhân lực đang là thách thức lớn đối với ngành Y tế: Không chỉ thiếu về chất lượng cán bộ Y tế, còn thiếu cả về số lượng.

Báo động tình hình thiếu hụt nguồn nhân lực ngành Y tế nước ta

Nhân lực ngành Y tế là thành phần quan trọng nhất trong hệ thống ngành Y, là yếu tố chính để đảm bảo về chất lượng và sự phát triển của ngành Y nước ta. chính vì vậy phát triển nguồn nhân lực đang là nhiệm vụ quan trọng nhất của toàn ngành.

Dân số tăng chóng mặt, hiện nước ta đang có khoảng 90 triệu dân, thế nhưng tỷ lệ Bác sĩ/ vạn dân chỉ có 7, số lượng Bác sĩ của Việt Nam đang thấp nhất khu vực, hơn thế nữa tỷ lệ bác sĩ còn không được phân bổ đồng đều chỗ thừa chỗ thiếu. Số lượng bác sĩ tập trung nhiều ở các thành phố lớn, các bệnh viện tuyến tỉnh, TW, còn bệnh viện tuyến huyện, những cơ sở y tế ở vùng nông thôn, vùng miền núi đang thiếu hụt trầm trọng về nguồn nhân lực. Chủ yếu ở đây chỉ có các cán bộ Y tế chuyên môn chưa cao, chỉ đáp ứng được những ca đơn giản, nếu phức tạp hơn sẽ phải chuyển lên tuyến cao hơn để điều trị.

Báo động tình hình thiếu hụt nguồn nhân lực ngành Y tế nước ta

Kể cả khi nhà nước đã khuyến khích việc và có chính sách tốt cho những Bác sĩ về hoạt động tại vùng nông thông, vùng núi nhưng tình hình vẫn không mấy khả quan. Đội ngũ chất lượng cán bộ Y tế chưa cao, nhiều người còn chưa làm đúng với chuyên môn của mình. Nhận thấy vẫn còn tình trạng bác sĩ là người kiêm luôn công tác hành chính ở một số bệnh viện, điều này thật lãng phí nguồn nhân lực mà nên để họ làm tốt công việc của mình và những người có chuyên môn về hành chính đảm nhiệm công việc đó.

Nhận thấy được tình hình này, trường Cao đẳng Y dược Sài gòn đã mở ra rất nhiều cơ hội nhằm trở thành giải pháp về nguồn nhân lực cho ngành bằng cách tổ chức tuyển sinh, nâng chỉ tiêu tuyển sinh các ngành học như Cao đẳng Dược, Cao đẳng kỹ thuật Vật lý trị liệu, Cao đẳng Xét nghiệm, Cao đẳng Điều dưỡng… Các đợt tuyển sinh được mở liên tục trong năm vừa là cơ hội học tập cho sinh viên, vừa đem lại nguồn nhân lực dồi dào cho ngành.

Không chỉ tuyển sinh liên tục, để có nguồn nhân lực chất lượng đáp ứng được yêu cầu cao của ngành, Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn luôn đổi mới phương thức giáo dục, nâng cao chất lượng giảng dạy và hoàn thiện cơ sở vật chất, thiết bị y tế phục vụ cho các giờ thực hành của sinh viên.

Báo động tình hình thiếu hụt nguồn nhân lực ngành Y tế nước ta

Trong thời gian học tập, sinh viên sẽ chỉ học khoảng 30% lý thuyết, 70% thực hành để giảm tải sức nặng học tập cho sinh viên, tăng khả năng ghi nhớ và chuyên môn qua các buổi thực hành và thực tập tại các cơ sở y tế liên kết với trường.

Để giải được bài toán nhân lực, nâng cao về cả số lượng và chất lượng nguồn nhân lực cho ngành, không chỉ là việc của Bộ, bạn, ngành mà cả sinh viên cũng cần tự ý thức trong học tập, luôn có tinh thần học tập vươn lên để tự nâng cao kiến thức, chuyên môn của bản thân, lấy đó làm hành trang và cơ hội thăng tiến trong công việc sau này.