55% người Việt đang mắc bệnh trĩ

Theo thống kê của Bộ y tế hiện nay có đến 55% người Việt mắc bệnh trĩ. Con số này đáng báo động khi chứng bệnh này ngày một tăng lên.

Có đến 55% người Việt mắc bệnh trĩ

Bệnh trĩ tuy không phải chứng bệnh đe dọa tính mạng, nhưng lại ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống, sinh hoạt và công việc của người bệnh. Theo khảo sát của Hội Hậu môn trực tràng Việt Nam, tỷ lệ người Việt mắc bệnh trĩ chiếm đến 55% dân số, trong đó có 60 – 70% người mắc bệnh ở độ tuổi 40 trở lên. Đây cũng là căn bệnh đứng thứ 3 trong các bệnh thuộc hệ thống tiêu hóa và đứng đầu trong các bệnh hậu môn trực tràng. Nhiều người coi Trĩ là căn bệnh tế nhị, dẫn đến việc không chủ động đi khám và điều trị kịp thời, gây ra nhiều căn bệnh y học phổ thông nguy hiểm tới sức khỏe như thiết máu, viêm nhiễm hoặc ung thư trực tràng, nghẹt búi trĩ, rối loạn thần kinh, ảnh hưởng sinh lý và đặc biệt nguy hiểm với nữ giới.

Bệnh Trĩ là căn bệnh thường gặp của người Việt

Những nguyên nhân chính gây bệnh có thể kể đến: chế độ làm việc căng thẳng, thức khuya, ăn uống không đúng giờ, ngồi nhiều, ít hoạt động, cơ thể thiếu nước, phụ nữ mang thai, người thường xuyên uống nhiều rượu bia…Trong đó nhân viên văn phòng là những đối tượng chủ yếu của căn bệnh này.

Làm thế nào để nhận biết bệnh Trĩ?

Theo các chuyên gia đến từ Cao đẳng Y Dược TP.HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, các dấu hiệu tố cáo bệnh trĩ thường gặp nhất như sau:

Chảy máu khi đại tiện: Đi đại tiện ra máu là dấu hiệu đầu tiên của bệnh trĩ. Ban đầu hiện tượng chảy máu xảy ra rất ít, nhưng nếu bệnh nặng, máu có thể chảy nhỏ giọt nhiều lần khi bạn đi đại tiện.

Nhân viên công sở là đối tượng chủ yếu của Trĩ

Sa búi trĩ: hiện tượng búi trĩ lòi ra phía ngoài hậu môn (hay còn gọi là lòi dom) khiến người bệnh phải chịu đựng cảm giác bất tiện khi đi đại tiện, sinh hoạt hàng ngày hoặc làm việc nặng.

Các triệu chứng khác: Ngứa ngáy hậu môn, xuất hiện dịch nhầy, hậu môn bị viêm nhiễm…Không dễ để nhận biết dấu hiệu ban đầu của Trĩ, tuy nhiên khi bệnh đã ở giai đoạn nặng, việc điều trị vô cùng khó khăn.

Nhân viên công sở cần làm gì để phòng ngừa bệnh trĩ?

Để bảo vệ bản thân trước căn bệnh “khó nói” này, giảng viên Cao đẳng Dược – Ngọc Anh đưa ra những lời khuyên với cộng đồng, đặc biệt đối tượng nhân viên công sở như sau:

– Thực hiện chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý. Không nên ăn nhiều đồ cay, nóng, uống rượu bia.

– Bổ sung nhiều rau xanh, hoa quả tươi, uống nhiều nước, đồ đồ mát.

– Tránh làm việc quá sức, thức khuya trong thời gian dài, ngồi một chỗ hoặc đứng quá lâu.

– Duy trì thói quen đi đại tiện đều đặn vào một khung giờ nhất định, tuyệt đối không nên nhịn đại tiện.

– Tập thể dục thường xuyên là cách duy trì sức khỏe, giúp cơ thể dẻo dai và máu được lưu thông.

Bệnh Trĩ gây khó khăn cho sinh hoạt của người bệnh

Để không bị bệnh Trĩ  làm giảm chất lượng cuộc sống của bạn, hãy thực hiện các biện pháp dự phòng để tránh căn bệnh này. Ngay khi cơ thể có những dấu hiệu bệnh trĩ kể trên, hãy nhanh chóng đi khám tại Cơ sở Y tế uy tín để có thể chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời, tránh các triệu chứng nguy hiểm cũng như ngăn ngừa bệnh diễn tiến nặng về sau.

Bình Luận Facebook
5 (100%) 1 vote