3 nguyên tắc tối ưu hóa trong việc đăng ký nguyện vọng ĐH

Việc xếp nguyện vọng theo điểm chuẩn được dự kiến từ cao đến thấp và qua đó thì cũng đã tập trung vào 2 đến 3 nhóm thuộc những ngành liên quan là những điều các thí sinh sẽ cần phải lưu ý.

Hiện tại năm nay theo như Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đưa ra thì đã nhằm thay đổi được ở trong những phương án xét tuyển theo hướng giành cho phép các em có thể được đăng ký và qua đó thì cũng sẽ không giới hạn ở tổng những nguyện vọng. Có thể nói đây chính là những điểm mới và hết sức thuận lợi giành cho các bạn thí sinh nhưng nhiều bạn đã lại hiểu sai về bản chất nên đăng ký xét tuyển nguyện vọng đã không thành công.

Các bạn thí sinh nên chọn trường theo đúng năng lực

Theo như giảng viên môn Toán đã chia sẻ 3 nguyên tắc hết sức cơ bản để các bạn thực sự dễ dàng đăng ký nguyện vọng sao cho phù hợp với bản thân.

• Sắp xếp các nguyện vọng theo thứ tự điểm chuẩn từ cao đến thấp
  • Rải nguyện vọng cách đều điểm mục tiêu
  • Chỉ tập trung các nguyện vọng vào 2-3 nhóm ngành có liên quan

Để có thể làm được điều này thì trước hết các em sẽ cần đánh giá được ở trong đúng năng lực của chính bản thân và qua đó thì cũng cần xem mình phù hợp với những ngành nào nhất.

Hơn nữa các em sẽ cần vạch ra cho mình ở trong đó là 2-3 nhóm ngành có liên quan để có thể nhanh chóng đăng ký được ở trong những nguyện vọng. Giải thích về điều này các chuyên gia cho biết: mội ngành học thường cũng chỉ có một vài trường dẫn đầu, nên khi chọn một ngành các bạn sẽ nên chọn đúng trường chuyên và có tiếng về ngành đó.

Hiện nay điểm xét tuyển vào những trường top 1 thường khá cao, bởi thế nên các bạn sẽ cần có thêm cho mình những phương án 2 hoặc 3. Ví dụ như nếu bạn đặt mục tiêu vào trường Y, thì bạn cũng nên chọn phương án 2 là công nghệ sinh học, thực phẩm…hoặc có thể phương án 3 là chọn bách khoa, khoa học tự nhiên.

Để lý giải về điều này giảng viên Toán học cho biết, thực tế hiểu biết của mỗi người về từng ngành học đang thực sự khá hạn hẹp. Bởi thế nên không cố bó buộc vào một ngành cụ thể mà hướng về một nhóm ngành gần gũi nhau.  Các bạn có thể lựa chọn các ngành như sau: thích Y thì có thể lựa chọn Đa khoa – Răng hoặc thậm chí Y cổ truyền sẽ được đặt vào chung một nhóm. Chọn nghề Công nghệ thông tin thì các thí sinh có thể thêm Tự động hóa, Điện tử – Viễn thông. Các bạn thí sinh cũng có thể chọn Kế toán – Kiểm toán thì có thể thêm Tài chính – Ngân hàng – Bảo hiểm. Đó là những điểm sẽ giúp các bạn thí sinh có thể dễ hình dung được ở trong công việc mà mình sẽ gắn bó ở trong tương lai và nhằm có thể định hướng một cách tốt hơn.